“เพิ่มอีกนิด” สูตรลัดเก็บเงินแบบสายกลาง ไม่หนักไม่เบาไป สำหรับชาว GEN Y

เมื่ออายุมากขึ้น พวกเราชาว GEN Y ก็เริ่มมองหาความมั่นคงในชีวิตที่มากขึ้นจริงมั้ย? คราวนี้เราลองมา “เพิ่มอีกนิด” กับสูตรลัดเก็บเงินแบบสายกลางที่ไม่หนักไม่เบาจนเกินไปเหมาะกับ GEN Y ที่เริ่มมองหาความมั่นคง จะมีอะไรบ้างไปตามอ่านกันเลย!

สูตรลัดเก็บเงินแบบชิลล์ๆ สไตล์ มาดามฟินนี่

สาวโสดที่รักในการสอนการจัดการการเงิน เพื่อชีวิตที่ Easy

“หัดตั้งคำถามการออม เพื่อหาคำตอบให้ช่วงกลางของชีวิต”

อย่าเพิ่งปล่อยให้ชีวิตไหลไปตามกระแสด้วยการช้อปปิ้งจนไม่เหลือเงินในบัญชี ถ้าเป็นแบบนี้ต้องตั้งต้นด้วยการหัดตั้ง “เป้าหมายชีวิต” ชีวิตไว้เสียบ้าง อย่างน้อยคำถามสนุกๆ อย่างก่อนอายุ 40 ฉันควรมีเงินออมเท่าไหร่ ก็น่าจะสนุกไม่น้อย

เพราะอย่างน้อยคำถามกับเป้าหมายที่คิดไว้ก็สามารถเพิ่มความท้าทาย และให้เราเอาชนะขีดจำกัดต่อเรื่องการเงินได้เหมือนกัน ว่าเราจะทำได้ไหม เช่น มีเงิน 1 ล้านก่อนอายุ 40 จะต้องมีเงินเก็บต่อเดือนเท่าไหร่ หรืออายุ 40 แล้วต้องลงทุนในประกันเพื่อลดความเสี่ยงด้านใดในชีวิตบ้าง ชีวิตการออมและการลงทุนเริ่มต้นทำได้ ด้วยการตั้งคำถามจากตัวเรานั่นแหละ การตั้งเป้าหมายทางการเงิน ก็ไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อนะคะ จริงๆ คนเราควรจะมีเป้าหมายค่ะ สังเกตสิ ถ้าช่วงไหนชีวิตไม่มีภารกิจให้พิชิต ชีวิตกลับจะน่าเบื่อมากๆ เลย

เป้าหมายทางการเงินของคนเราแบ่งได้เป็น 3 ระยะค่ะ คือ
1.เป้าหมายระยะสั้น ไม่เกิน 1 ปี เช่น วางแผนเก็บเงินดาวน์รถ หรือเรียนต่อ
2.เป้าหมายระยะกลาง 2-4 ปี เช่น วางแผนเก็บเงินเพื่อดาวน์บ้าน เก็บเงินเพื่อแต่งงาน วางแผนมีลูก
3.เป้าหมายระยะยาว 5ปีขึ้นไป เช่น วางแผนเกษียณ วางแผนเก็บเงินให้ลูกเรียน

สูตรลัดเก็บเงินแบบชิลล์ๆ สไตล์ อภินิหารเงินออม

กูรูที่อยากให้คนไทยสนุกไปกับการออมเงิน

“GEN Y ต้องมีเงินเก็บเพื่อความฝัน”

เราต้องการใช้เงินก้อนนี้ไว้ทำอะไร เช่น ท่องเที่ยว ซื้อบ้านแต่งงาน ทำศัลยกรรม ซื้อรถยนต์ เรียนต่อเก็บไว้ใช้ในวัยอิสระหลังอายุ 60 ฯลฯ

ควรมีเท่าไหร่ : เรามีเรื่องใช้เงินไม่จำกัด แต่เรามีรายได้แบบจำกัด เราอยากทำทุกความฝันพร้อมกันไม่ได้ เราต้อง “จัดลำดับความสำคัญ” ว่าเรื่องจำเป็นต้องทำก่อน เรื่องที่ไม่รีบไว้ค่อยทำทีหลัง เพื่อจะได้แบ่งเก็บเงินให้เหมาะสมกับช่วงเวลาที่จะใช้เงิน เราแบ่งเป้าหมายความฝันไว้ 3 ช่วงเวลา

tbl_savings_middle_mobile

สูตรลัดเก็บเงินแบบชิลล์ๆ สไตล์ aomMONEY

ทำเรื่องเงินเรื่องลงทุนที่เป็นเรื่องยากให้เข้าใจง่ายที่สุด

“มีเงินเหลือเก็บได้ง่ายๆ ด้วยการหาตัวช่วยลดหย่อนภาษี”

GEN Y ส่วนใหญ่หลายคนเป็นมนุษย์เงินเดือนกันใช่มั้ยล่ะครับ พอรายได้เรารวมต่อปีเรามากกว่า 310,000 บาท ขึ้นไป (หรือคนที่มีเงินเดือนประมาณ 25,834 บาทต่อเดือนขึ้นไป) จะต้องเสียภาษีบุคคลตามกฎหมายให้ถูกต้อง แต่เพื่อนๆ ไม่ต้องกังวลไปนะครับ เพราะมันมีตัวช่วยหลายอย่างเลยที่จะช่วยลดหย่อนภาษีให้เราได้ ทำให้เหลือเงินในกระเป๋าสตางค์เพิ่มขึ้น!

“ลดหย่อนภาษีด้วยกองทุน LTF” วิธีนี้เหมาะกับชาว GEN Y ที่ต้องการลงทุนในระยะยาว คาดหวังผลตอบแทนที่สูงกว่าการฝากเงินหรือกองทุนรวมตลาดเงิน เพราะกองทุนเน้นลงทุนในหุ้น และต้องการผลพลอยได้เป็นตัวช่วยลดหย่อนภาษี โดย LTF ผู้ลงทุนจะต้องถือครองเป็นระยะเวลา 7 ปีปฏิทิน ซึ่งในปี 62 นี้ ก็เป็นโค้งสุดท้ายที่เราจะซื้อกองทุน LTF และใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีได้นะครับ เพราะตอนนี้มีมติเปลี่ยนรูปแบบกองทุน เป็นกองทุน SSF แล้ว ซึ่งจะเริ่มต้นในปี 63 ที่กำลังจะมาถึง ชาว GEN Y ทั้งหลายก็อย่าลืมใช้สิทธิ์ปีสุดท้าย LTF กันให้คุ้มค่าด้วยนะครับ

“ลดหย่อนภาษีด้วยประกันชีวิต” วิธีนี้เหมาะกับชาว GEN Y ที่มีเป้าหมายในการทำประกันอย่างชัดเจน และต้องการผลพลอยได้เป็นการลดหย่อนภาษี เช่น ต้องการเก็บเงินออม ต้องการเป็นทุนการศึกษาให้ลูก หรือต้องการวางแผนเกษียณ เป็นต้น ในกรณีที่วัยทำงานคนไหนอยากจะเก็บเงินออม aomMONEY ก็ขอแนะนำ “การเก็บเงินกับประกันชีวิตแบบออมทรัพย์” เพราะมีการันตีว่าจะได้รับเงินเท่าไหร่เมื่อส่งเงินครบตามเงื่อนไขกรมธรรม์ และได้ความคุ้มครองเป็นเงินก้อนไว้ให้คนข้างหลัง กรณีที่ตัวเองเกิดเป็นอะไรไปขึ้นมา ซึ่งก็ถือว่าเป็นการป้องกันความเสี่ยงของเราเพื่อชีวิตที่มั่นคงขึ้นครับ
3 สูตรลัดการเก็บเงินแบบสายกลางสำหรับชาว GEN Y นี้ อาจจะต้องใช้ความพยายามเพิ่มขึ้นมาอีกนิด แต่ถ้าเพื่อนๆ ลงมือทำกันตั้งแต่วันนี้ ยังไงก็เป็นผู้ใหญ่ที่โตไปไม่จนแน่นอน! อย่าลืมว่า “เงิน คือ #ของมันต้องมีก่อน40”