ดูย้อนหลัง

 • Thai agriculture outlook after Covid-19

  Thai agriculture outlook after Covid-19

  2020 sets to be a challenging year for the agriculture sector due to various reasons

 • แนวโน้มอุตสาหกรรมดีลเลอร์รถยนต์ปี 2563-65

  แนวโน้มอุตสาหกรรมดีลเลอร์รถยนต์ปี 2563-65

  (กรกฎาคม 2563) TMB Analytics คาดว่ารายได้ธุรกิจดีลเลอร์รถยนต์ในปี 2563 จะลดลงทั้งดีลเลอร์รถใหม่ และรถใช้แล้ว โดยยอดขายรถยนต์ใหม่ในประเทศปี 2563 อยู่ที่ 6.2 - 6.5 แสนล้านคัน ส่วนยอดขายรถใช้แล้วคาดว่าจะหดตัว (-30%) ถึง (-25%)yoy เนื่องจากได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจที่ชะลอตัวและความกังวลต่อโรคระบาด Covid-19 โดยปีนี้ดีลเลอร์จะแข่งขันกันสูง เพราะค่ายรถยนต์ต้องการระบานสต็อกออกไป และผู้ประกอบการดีเลอร์จะหันมาเสริมรายได้บริการหลังการขายมากขึ้น

 • แนวโน้มอุตสาหกรรมผลิตรถยนต์ปี 2563-65

  แนวโน้มอุตสาหกรรมผลิตรถยนต์ปี 2563-65

  (กรกฎาคม 2563) TMB Analytics คาดยอดผลิตรถยนต์ปี 2563 อยู่ที่ 1.35 ล้านคัน เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงและความกังวลต่อโรคระบาด Covid-19 ทำให้ยอดขายในประเทศอยู่ที่ 6.2 – 6.5 แสนคัน ในขณะที่ตลาดส่งออกคาดว่าจะอยู่ที่ 7.0 แสนคัน

 • ปี 2563 คาดยอดขายรถยนต์ในประเทศหดตามสภาพเศรษฐกิจ ชี้ยังมีดีมานด์เปลี่ยนรถใหม่

  ปี 2563 คาดยอดขายรถยนต์ในประเทศหดตามสภาพเศรษฐกิจ ชี้ยังมีดีมานด์เปลี่ยนรถใหม่

  ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีเอ็มบี หรือ TMB Analytics คาดยอดขายรถยนต์ในประเทศปี 2563 อยู่ที่ 9.6 แสนคัน หดตัว -4% จากเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ชี้ยังมีดีมานด์จากผู้บริโภคที่ต้องการเปลี่ยนรถใหม่ แนะดีลเลอร์เน้นทำการตลาดจากฐานลูกค้าเดิม พร้อมทั้งเพิ่มรายได้จากบริการหลังการขาย

 • ทิศทางค้าปลีก-ค้าส่งไทย... ในวันที่ไม่เหมือนเดิม

  ทิศทางค้าปลีก-ค้าส่งไทย... ในวันที่ไม่เหมือนเดิม

  ในปี 2562 ธุรกิจค้าปลีกและค้าส่งจะเติบโต 5% โดยธุรกิจค้าส่งคาดว่าเติบโตในระดับต่ำ ในขณะที่ธุรกิจค้าปลีกคาดว่าจะพอเติบโตได้แต่การเติบโตกระจุกตัวอยู่ในช่องทางผ่านร้านโมเดิร์นเทรดและช่องทางออนไลน์ แนะหากต้องการอยู่รอดอย่างยั่งยืน ต้องเร่งปรับตัวนำเทคโนโลยีมาใช้

 • คาดบาทแข็งผันผวนต่อ แนะธุรกิจตั้งรับก่อนกำไรหด

  คาดบาทแข็งผันผวนต่อ แนะธุรกิจตั้งรับก่อนกำไรหด

  คาดกำไรของธุรกิจส่งออกหดหายถึง 6.6 หมื่นล้านบาท ผลจากทิศทางการแข็งค่าของเงินบาทจนถึงสิ้นปี 5% ซ้ำเติมจากแนวโน้มส่งออกที่ชะลอตัวลง แนะผู้ส่งออกใช้เครื่องมือจัดการความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน

 • คาดส่งออกปีนี้โตต่ำ ชี้ช่องใช้ข้อมูลหาโอกาส

  คาดส่งออกปีนี้โตต่ำ ชี้ช่องใช้ข้อมูลหาโอกาส

  ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีเอ็มบี หรือ TMB Analytics ประเมินมูลค่าส่งออกของไทยปี 2562 อาจโตได้เพียง 1.5% เหตุเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ความไม่แน่นอนของสงครามการค้า และราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับน้ำมันดิบไม่ขยับ

 • ปี 62 คาดราคายางพาราจะ “ทรงตัว” ชี้มีความเสี่ยงกดดันราคาให้ลดลงได้อีก

  ปี 62 คาดราคายางพาราจะ “ทรงตัว” ชี้มีความเสี่ยงกดดันราคาให้ลดลงได้อีก

  TMB Analytics ชี้แนวโน้มราคายางพาราเฉลี่ยปี 62 จะ “ทรงตัว” โดยได้รับปัจจัยหนุนจากสต็อคยางพาราตลาดจีนที่ลดลงและราคาน้ำมันที่ทรงตัว แต่มีปัจจัยกดดันราคาที่ต้องจับตามมองได้แก่ ความต้องการยางล้อรถของจีนที่ลดลงและผลผลิตยางพาราส่วนเกินในตลาดโลก แนะผู้ประกอบการเพิ่มมูลค่าสินค้ายางพารา