เพราะอะไร DATA ถึงดีต่อใจ? ชีวิตที่เปลี่ยนไป ด้วยพลังของข้อมูล

Highlights

-  DATA กับชีวิตประจำวันที่สนุกขึ้น ดีขึ้น ง่ายขึ้น
-  PDPA คืออะไร ข้อมูลส่วนบุคคลอะไรบ้างที่ได้รับการปกป้อง
-  ประโยชน์ที่คุณจะได้รับจาก PDPA
-  มาตรการปกป้องข้อมูลของ TMB เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของข้อมูลลูกค้า

DATA กับชีวิตประจำวันที่สนุกขึ้น ดีขึ้น ง่ายขึ้น

ตั้งแต่เช้าตื่นนอน หลังกด snooze ไป 3-4 หรือ 5 รอบ เราเริ่มต้นกิจวัตรประจำวันด้วยการหยิบมือถือขึ้นมาเช็กไลน์ ตอบรับสติกเกอร์สวัสดีวันจันทร์ที่แม่ส่งมาให้ แล้วเปิด Youtube ดูซะหน่อยตอนกินข้าวเช้า ซึ่งสาเหตุหนึ่งที่เราเลือกเปิด Youtube แทนการดูทีวี เพราะ Youtube ‘รู้ใจ’ เรามากพอ ที่จะคัดสรรเรื่องราวที่เรากำลังสนใจมานำเสนอ เช่น ถ้าเราตามข่าวจากคีย์เวิร์ดเรื่อง โควิด-19 อยู่ เราก็จะได้พบกับคลิปข่าวประเด็นนี้ของสื่อต่าง ๆ หรือถ้าเราชอบดูคลิปตลก เพราะต้องการได้หัวเราะทุกเช้าก่อนไปทำงาน เราก็จะได้รับสิ่งนั้น ถามว่า Youtube รู้ได้ยังไงว่าเราอยากดูอะไร? คำตอบคือ เพราะ Youtube มีข้อมูล (Data) ของเรา ว่าเราดูรายการประเภทไหนเป็นประจำ กดชอบ กดติดตาม channel สไตล์ไหน แล้วนำเสนอสิ่งที่ใกล้เคียงกันนั้นมาให้เรา อีกทั้งข้อมูลเหล่านี้ยังอัปเดตตลอดเวลา เมื่อความชื่นชอบเราเปลี่ยนไป Playlist ที่นำเสนอก็เปลี่ยนไปตามพฤติกรรมของเราด้วยเช่นกัน ถัดมาพอจะออกจากบ้าน มือถือที่แสนภักดี ‘จดจำข้อมูลของเราได้’ ว่าเราต้องการจะรู้อะไรบ้าง แล้วทำการแสดงข้อมูลเหล่านั้นที่อัปเดตให้เราทราบ ทั้งสภาพการจราจรบน Google Maps พยากรณ์อากาศ ค่าฝุ่น PM 2.5 ไปจนถึงนัดหมายประชุม เท่านั้นยังไม่พอ เรายังได้ข้อความแจ้งเตือนโปรโมชั่นพิเศษจากกาแฟร้านโปรดเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด แล้วเซอร์ไพรส์ด้วย ฟรี ขนมเค้กสูตร Healthy เพราะทางร้านรู้ว่าเราเปลี่ยนมาทานอาหารเพื่อสุขภาพได้สักพักแล้วจากข้อมูลการสั่งอาหารในช่วงที่ผ่านมา โอ้โห ถ้าจะพูดว่ารู้ใจยิ่งกว่าแฟนก็อาจจะดูไม่เกินจริงไปนัก 

คิดแล้วในฐานะ Gen Y ที่เกิดทันยุคแอนะล็อก และโตมาทันสนุกกับโลกดิจิทัล เราพบว่าวิถีชีวิตของเราเปลี่ยนแปลงไปจากสมัยก่อน ด้วยการขับเคลื่อนของข้อมูล หรือ Data ที่เข้ามามีบทบาทในเกือบทุกกิจกรรมตั้งแต่เช้าจนเข้านอน

ประสบการณ์ตรงอีกอย่างคือในตอนที่นั่งประชุมงานเครียดมาทั้งวัน แล้วกำลังคิดจะแอบเบี้ยวตัวเองไม่ไปวิ่ง แต่ไปนั่งหน้าหม้อชาบูแทน เจ้า Smart Watch สุดเท่ที่ข้อมือก็สั่นเตือนทันทีว่าวันนี้เราเผาผลาญไม่ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ควรไปออกกำลังกายได้แล้วนะ! ความใส่ใจที่เราได้รับนี้ จะแจ้งเตือนมาหาเราตรงตามเวลาเสมอด้วย Data ที่เราให้ไว้นั่นเอง 

นอกจากเรื่องในชีวิตประจำวันแล้ว ไลฟ์สไตล์ของเราก็ได้รับการตอบโจทย์จาก Data เช่นกัน อย่างการได้รับข้อเสนอพิเศษจากผู้ให้บริการต่าง ๆ ที่มีข้อมูลของเราอยู่ เช่น สายเที่ยว จะได้รับข้อเสนอส่วนลดพร้อมที่พักจากสายการบินที่ใช้เป็นประจำ ยิ่งถ้าเคยมีปักหมุดไว้ว่าอยากไปประเทศไหนเป็นพิเศษ เมื่อมีโปรโมชั่นของประเทศนั้น ๆ เราก็จะได้รับ Special Offers ที่ตรงใจนี้ทันที เช่นเดียวกับบริการของธนาคาร หากเรามีข้อมูลการออมเงินที่แสดงถึงไลฟ์สไตล์ เป็นสายออม ชื่นชอบการสะสมและเห็นเงินงอกเงย เมื่อธนาคารมีข้อมูลนี้ก็จะสามารถช่วยแนะนำผลิตภัณฑ์เงินฝาก ที่ทำให้เราได้รับสิทธิประโยชน์มากขึ้น ได้ดอกเบี้ยสูงขึ้น หรือสิทธิประโยชน์อื่น ๆ ที่ตรงกับพฤติกรรมทางการเงินของเรา นั่นก็เพราะผู้ให้บริการรู้ว่ายุคนี้ สินค้าและบริการแบบ ‘อะไรก็ได้’ จะไม่ได้รับความสนใจจากลูกค้า เพราะเราต้องการสิ่งที่ตอบโจทย์ Lifestyle เฉพาะตัวของแต่ละคน และเรามองหาสิ่งที่ผ่านการ Tailor made ขึ้นมาให้เหมาะสมกับตัวเรา ดังนั้นประโยชน์ของข้อมูล (Data) จึงช่วยให้ผู้ให้บริการสามารถ ‘จดจำ รู้ใจ และตอบสนองเราได้ในเวลาที่เหมาะสม’ โดยที่เราไม่ต้องร้องขอ เป็นการตัดทอนความยุ่งยากของเราออกไป และแทนที่ด้วยสินค้า บริการ และข้อเสนอ ที่ผ่านการวิเคราะห์มาแล้วว่าจะพอดีกับ ‘ความต้องการของเรา’ ทำให้ชีวิตประจำวันเราดีขึ้น ง่ายขึ้น 

POWER OF OUR DATA 

‘ข้อมูลของเรา เพื่อประโยชน์ของเรา’ ทำให้เราสามารถได้รับบริการ ผลิตภัณฑ์ และข้อเสนอพิเศษที่ตรงใจ ตรงเวลา เพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของเราเอง

การจะได้รับข้อเสนอพิเศษที่คัดสรรมาแล้วว่าตรงกับความต้องการของเรา ต้องมาจากการที่ผู้ให้บริการสามารถรับรู้ และทำความเข้าใจตัวตนของเราได้ก่อน โดยศึกษาและประมวลผลผ่านข้อมูลของเรา (Personal Data) แต่ถึงอย่างนั้นการจะให้ข้อมูลกับใครไป เราย่อมต้องการความมั่นใจว่าคนที่เก็บข้อมูลเราไป จะช่วยดูแลรักษาข้อมูลของเราให้ปลอดภัย ไม่รั่วไหล ไม่ถูกนำไปเผยแพร่ หรือไปใช้นอกเหนือจากที่เรายินยอม และไม่ทำให้เราสูญเสียความเป็นส่วนตัว (Privacy) ไม่ทำให้เราถูกก้าวก่าย เสนอขายสินค้าหรือบริการที่เราไม่ต้องการ และนี่เองจึงเป็นที่มาของกฎหมายใหม่ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) ที่จะมาช่วยให้เราสบายใจได้ว่าข้อมูลของเราจะปลอดภัยและถูกใช้เพื่อประโยชน์ของเราเท่านั้น 

ยิ่งในอุตสาหกรรมการเงิน อย่างธุรกิจธนาคาร ยิ่งต้องให้ความสำคัญ เพราะเงินเป็นเรื่องสำคัญของทุกคน และเราต้องการความเชื่อมั่นมากเป็นพิเศษ ซึ่ง TMB ได้ให้ความสำคัญกับการเตรียมมาตรการเพื่อความปลอดภัยของข้อมูลลูกค้า รวมถึงตั้งเป้าให้การใช้ข้อมูลของลูกค้าเป็นไปเพื่อประโยชน์สูงสุดของลูกค้าจริง ๆ ด้วยมาตรการที่ได้มาตรฐานของ PDPA

ณ จุดนี้ ถ้าอยากรู้แล้วว่า PDPA คืออะไร? มีประโยชน์กับเรายังไงบ้าง? และมาตรการความปลอดภัยที่ว่าคืออะไร? มาดูไปพร้อม ๆ กันเลย

personal-data-protection-act

PDPA คืออะไร?

PDPA (Personal Data Protection Act) คือ กฎหมายใหม่ = พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 ซึ่งจะมีผลบังคับใช้เต็มรูปแบบในวันที่ 27 พฤษภาคม 2563 เป็นต้นไป 

ข้อมูลส่วนบุคคล (Personal Data) คือข้อมูลที่ทำให้สามารถระบุตัวตนของเราได้ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม เช่น เลขที่บัตรประชาชน เบอร์โทร ภาพถ่าย ข้อมูลบัตรเครดิต เป็นต้น และจะเป็นรูปแบบใดก็ได้ เช่น กระดาษ เสียง หรืออิเล็กทรอนิกส์

PDPA กำหนดว่า การที่นิติบุคคลและองค์กร เก็บข้อมูลส่วนบุคคลต่าง ๆ เพื่อนำไปรวบรวม ใช้ หรือเปิดเผยข้อมูลต่อไปนั้น ต้องเก็บจากเจ้าของข้อมูลโดยตรง และได้รับการยินยอมโดยตรงจากเจ้าของข้อมูลเป็นลายลักษณ์อักษร หรือผ่านระบบออนไลน์ตามรูปแบบที่กำหนด และในขณะเดียวกันผู้เก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลจะต้องมีหน้าที่รักษาความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูล มิให้มีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อมูลโดยผู้ที่ไม่ใช่เจ้าของข้อมูล หรือเข้าถึงข้อมูลโดยมิชอบ และดูแลไม่ให้เกิดการสูญหาย ซึ่งเรื่องนี้ทางผู้ประกอบการหรือองค์กรที่เก็บข้อมูลต้องมีการวางระบบ วิธีการ คณะทำงาน ทีมงานที่รับผิดชอบ ฯลฯ ในการดูแลข้อมูลให้ปลอดภัยมากที่สุด แต่หากข้อมูลเกิดรั่วไหลหรือถูกขโมยไป ผู้เก็บข้อมูลต้องแจ้งให้เจ้าของข้อมูลทราบใน 72 ชั่วโมงนับแต่ทราบเหตุ 

personal-data-protection-act

ประโยชน์ที่จะได้รับจากการให้ข้อมูล

เมื่อมั่นใจได้แล้วว่าข้อมูลของเราจะปลอดภัยและถูกนำไปใช้อย่างถูกต้อง เพราะมี PDPA คุ้มครอง
ทีนี้เรามาดูกันว่า เมื่อให้ข้อมูลไปแล้ว เราจะได้รับประโยชน์อะไรบ้าง

1. ลดการรับสายจากการโทรมาขายของพร่ำเพรื่อ เพราะจะมีเฉพาะสิ่งที่ตรงใจเท่านั้นที่จะเข้ามา
TMB จะนำเสนอเฉพาะผลิตภัณฑ์ และสิทธิประโยชน์ที่ผ่านการวิเคราะห์มาอย่างแม่นยำ และคัดสรรแล้วว่าจะตรงใจเรา รวมถึงนำเสนอให้ในเวลาที่เหมาะสม ทำให้เราไม่ต้องหงุดหงิดกับการรับสายเสนอขายที่พร่ำเพรื่อ เช่น เราจะได้รับการติดต่อเมื่อ TMB ประมวลผลข้อมูลแล้วพบว่าเราเหมาะกับผลิตภัณฑ์เงินฝากออกใหม่ เพราะจะช่วยให้เราได้รับดอกเบี้ย ‘สูงขึ้นกว่าเดิม’ และการติดต่อนี้เป็นการช่วยไม่ให้เราพลาดโอกาสได้รับสิทธิประโยชน์ที่เราพึงได้ 

2. การทำธุรกรรมของเราจะปลอดภัยมากขึ้น รวมไปถึงข้อมูลของเราจะได้รับการปกป้องให้ปลอดภัยมากขึ้นด้วย
เช่น ข้อมูลอีเมลที่เราให้ไว้กับ TMB จะได้รับการแจ้งเตือนทางอีเมลเมื่อมีการ Login เข้าแอป TOUCH หรือมีการโอนเงินผ่าน TOUCH รวมถึงเมื่อเราโทรติดต่อไปทาง TMB Contact Center พนักงานจะสอบถามข้อมูล เพื่อตรวจสอบและยืนยันตัวตน (Verify) จากข้อมูลส่วนบุคคลของเราที่ให้ไว้ ว่าเป็นเราจริง ๆ ช่วยป้องกันการแอบอ้างจากบุคคลอื่น 

3. เราจะอุ่นใจได้ อำนาจสูงสุดในข้อมูลของเรายังคงอยู่ในมือเราเสมอ
ไม่ต้องกังวลว่าให้ข้อมูลไปแล้วข้อมูลจะถูกนำไปใช้ตลอดไป เพราะเราคือเจ้าของข้อมูลของเรา เราสามารถถอนความยินยอมการใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของเราได้ตลอดเวลา โดยผ่านสาขาของ TMB หรือง่าย ๆ แค่โทรไปที่ TMB Contact Center โทร. 1558

personal-data-protection-act

ลูกค้า TMB ให้ข้อมูลได้อย่างสบายใจ และมั่นใจว่าจะได้รับสิทธิประโยชน์ที่ดีที่สุด ตรงใจที่สุด

เราสามารถสบายใจและเชื่อมั่นได้ว่า TMB จะช่วยดูแลความปลอดภัยของข้อมูลเราอย่างดีที่สุด ไม่ให้ข้อมูลรั่วไหล หรือถูกนำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ตามที่ได้ขอเราไว้ ด้วยการจัดการข้อมูลตามมาตรฐานของ PDPA 
  •  ขอความยินยอมและแจ้งให้ทราบก่อนว่าข้อมูลที่ขอจากเราไปนั้น จะถูกนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์อะไร
  •  ไม่นำข้อมูลส่วนบุคคลไปใช้นอกเหนือจากที่ขอเราไว้
  •  ไม่เผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาตก่อน
  •  ข้อมูลของเราจะถูกนำเข้ารหัสเพื่อความปลอดภัยสูงสุด ป้องกันไม่ให้ใครสามารถเห็น หรืออ่านข้อมูลได้
  •  ข้อมูลจะถูกทำลายเมื่อครบกำหนดระยะเวลา ด้วยระบบและขั้นตอนที่ปลอดภัย ตรวจสอบได้

นอกจากความปลอดภัยแล้ว สำคัญกว่านั้นคือข้อมูลของเราจะถูกใช้เพื่อวิเคราะห์ในการนำเสนอสิ่งที่มีประโยชน์ที่สุด ตรงใจที่สุด สำหรับเราเท่านั้น

เพื่อประโยชน์สูงสุดของตัวเราเองและเป็นการรักษาสิทธิ สามารถทำการให้ข้อมูลส่วนบุคคลกับ TMB ได้ที่ TMB ทุกสาขา หรือบนแอป TOUCH (หากยังไม่ได้รับการแจ้งเตือนเรื่องการให้ข้อมูล ให้ทำการอัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุด) 

ดาวน์โหลดแอป TOUCH ได้เลยที่นี่

personal-data-protection-act

Author & Content Editor

กัญญา อดิศรพันธ์กุล

เคยโดนแซวว่าเป็นเป็ด ทำได้ทุกอย่างแต่ไม่สุดสักอย่าง เรากลับคิดว่าเป็นเป็ดนี้มันก็ดี เพราะทำให้ไม่กลัวที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และปรับตัวเก่ง ดังนั้นเมื่อเกิดวิกฤต ความเป็น Multipotentialite นี้จะช่วยให้อยู่รอดได้ …ก็ในสมองของเป็ดน่ะ มีความมุ่งมั่นซ่อนอยู่

Illustrator

กัณฑ์ชิตา ลีเรืองรอง

นักออกแบบอิสระที่สนุกกับอิสระในงานออกแบบ หลงใหลรายละเอียด ชอบชมความงาม รักความเรียบง่าย สนใจในความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ สิ่งมีชีวิตและจิตใจ