Cashless Society 5 ข้อดีที่จะตามมาเมื่อเราเข้าสู่สังคมไร้เงินสด

Highlights

Cashless Society หรือสังคมไร้เงินสด เป็นอีกหนึ่งเทรนด์โลกที่กำลังมาแรงและหลายประเทศพยายามจะผลักดันให้สำเร็จ โดยมีประเทศนำร่องอย่างสวีเดนเป็นประเทศแรกของโลกที่เข้าสู่ Cashless Society อย่างเต็มตัว ซึ่งในปัจจุบันธนาคารที่สวีเดนไม่รับฝากเงินสดแล้ว หากต้องการจะฝากต้องเสียค่าฝากเงินด้วย ส่วนเพื่อนบ้านอย่างประเทศจีนก็เริ่มไม่จับเงินสดแล้วเปลี่ยนมาทำธุรกรรมทางการเงินผ่านโทรศัพท์มือถือแทบจะทั้งหมด 

Cashless-Society

Cashless Society คืออะไร

Cashless Society หรือสังคมไร้เงินสด คือสังคมที่ผู้คนไม่ใช้เงินสดในการแลกเปลี่ยน ซื้อขาย และจ่ายเงินสดกันอีกต่อไป แต่เปลี่ยนมาใช้การจ่ายเงินด้วยระบบ Payment รูปแบบต่าง ๆ แทน เช่น การจ่ายเงินผ่าน QR Code, การจ่ายเงินผ่าน e-Wallet, การโอนเงินผ่านแอปพลิเคชันของธนาคาร, การโอนเงินระบบพร้อมเพย์ (PromptPay) หรือ การจองตั๋วเครื่องบิน ที่พัก ผ่านการตัดบัตรเดบิตหรือบัตรเครดิต เป็นต้น

มาดูกันว่า “สังคมไร้เงินสด” ดียังไง ทำไมใคร ๆ ถึงชอบระบบแบบนี้ วันนี้เราพามาดู 5 ข้อดีที่เห็นได้ทันตา เมื่อสังคมที่เราอยู่ได้ปรับตัวมาเป็น Cashless Society 

1. สุขภาพดีขึ้น …ลดความเสี่ยงการติดเชื้อโรคที่สะสมอยู่ตามเงินสด

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในเวลานี้ เชื้อโรค เชื้อไวรัสต่าง ๆ แพร่กระจายอยู่ในอากาศทั่วโลก โดยเฉพาะในสถานการณ์โควิด-19 ขณะนี้ ทำให้ ‘เงินสด’ ที่ทุกคนหยิบจับ ใช้จ่าย เกิดการส่งต่อกันไปมาผ่านมือผู้คนมาแล้วนับไม่ถ้วน เงินสดในรูปแบบของแบงก์และเหรียญจึงเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะไวรัสโคโรน่าที่สามารถมีชีวิตอยู่บนธนบัตรได้ถึง 9 วัน

การลด-เลิกใช้เงินสด เปลี่ยนมาจ่ายเงินด้วยมือถือหรือการใช้บัตรเดบิต เครดิต ที่เป็นของเราเอง ไม่ต้องส่งต่อผ่านมือคนเยอะเท่าเงินสด และทำความสะอาดได้ง่ายกว่า จึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อโรค เชื้อไวรัสต่าง ๆ

2. รวดเร็วมากขึ้น …หมดห่วงเรื่องออกจากบ้านไปทำธุรกรรมไม่ได้ ไม่เสียเวลาตามหาตู้เอทีเอ็มหรือธนาคาร 

ช่วยให้คุณสะดวกสบายและมีความคล่องตัวในการจับจ่ายมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่เกิดเร่งด่วนที่มีความจำเป็นจะต้องใช้เงินแต่ไม่มีเงินสดติดกระเป๋า หรือไม่ต้องการออกจากบ้าน และไม่ต้องเสียเวลาไปหาตู้เอทีเอ็มหรือธนาคารเพื่อกดเงินสด และสามารถทำธุรกรรมทางการเงินผ่านบริการของ Mobile Banking ของแต่ละธนาคาร บัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือบริการพร้อมเพย์ (PromptPay) ได้เลย 

3. ดูแลง่ายขึ้น …จัดการการเงินได้ละเอียดและไม่ตกหล่น

การตรวจดูเงินในบัญชีโดยไม่ต้องกดเงินสดออกมา นับได้ว่าเป็นการจัดการด้านการเงินที่เราสามารถทำได้ละเอียดแม่นยำขึ้น ทั้งการทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายรายวัน ที่สามารถย้อนดูข้อมูลได้ว่า ในแต่ละวันเรามีรายรับ-รายจ่ายเท่าไหร่ ลองคิดดูว่าถ้าทุกร้านค้าที่เราซื้อของ ทุกร้านค้ารองรับการจ่ายเงินด้วยมือถือ ชีวิตเราจะง่ายขึ้นอีกเยอะเลย เพราะมีการโชว์ตัวเลขที่แม่นยำ และโอกาสพลาดที่เวลาเราจ่ายหรือรับเงินทอนจะตกหล่นมีน้อยกว่าการนับเงินสดมาก 

Cashless-Society

4. ปลอดภัยมากขึ้น …ไม่ต้องกลัวเงินหายหรือการปล้นเงิน 

เมื่อเงินไม่สามารถจับต้องเป็นรูปธรรมได้อีกต่อไป แต่เงินอยู่ในระบบ เงินอยู่ในบัตรเครดิต บัตรเดบิต อยู่ในแอปพลิเคชันของธนาคาร โดยไม่มีสื่อกลางหรือเป้าสายตาอย่างตู้เอทีเอ็ม ก็ช่วยลดความเสี่ยงการถูกปล้นเงินได้ รวมถึงเราก็ไม่ต้องกังวลว่า เงินที่กดออกมาจะหล่นหายระหว่างทาง หรือเกิดการผิดพลาดจากการจ่ายเงินสด เช่น ให้แบงก์ผิด ได้รับเงินทอนที่ผิด เป็นต้น สามารถเช็กยอดได้ตลอดเวลา

5. สะดวกมากขึ้น …โอนเงินไปต่างประเทศได้โดยตรงไม่ต้องเดินทาง

สำหรับคนที่มีญาติ มีคนรู้จักอยู่ต่างประเทศ หรือทำการค้าทำงานระหว่างประเทศ สามารถโอนเงินไปต่างประเทศได้สะดวก ปลอดภัย เราขอแนะนำบริการโอนเงินต่างประเทศด้วยโมบายล์  แบงก์กิ้ง แอปพลิเคชัน ที่สามารถโอนเงินไปยังบัญชีธนาคารต่างประเทศได้  ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องกรอกเอกสาร หรือไม่ต้องเดินทางไปที่สาขาธนาคาร ทำให้เราสามารถทำธุรกรรมการเงินได้ที่บ้านของเราเอง สบาย ๆ

Cashless-Society

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อดีทั้ง 5 ข้อในการไม่ใช้เงินสดในธุรกรรมทางการเงิน เห็นด้วยไหมว่ามันมอบความสะดวกสบายให้เราได้ในหลาย ๆ ด้าน และเรื่อง Cashless Society ก็ไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวที่ไหน แต่เป็นระบบที่หลายคนน่าจะคุ้นเคยและกำลังใช้อยู่ในปัจจุบัน 

ทีเอ็มบีเราพร้อมให้บริการ Cashless เต็มรูปแบบ ด้วยแอปพลิเคชัน TOUCH ให้คุณมี Cashless Life ที่ดีขึ้น สถานการณ์ไหนก็เช็กยอดและทำธุรกรรมได้ทันใจทุกที่ทุกเวลาพร้อมให้บริการ 24 ชั่วโมง จะเก็บตัวอยู่บ้านก็สบายใจหายห่วง รับ จ่าย โอน ง่าย ๆ แบบไม่ต้องสัมผัสเงิน ด้วย QR Code ,เบอร์โทรศัพท์, เลขบัญชีธนาคาร, เลขบัตรประชาชน, e-Wallet หรือ PromtPay สามารถปรับวงเงินได้สูงสุด 2 ล้านบาท/วัน พร้อมฟีเจอร์หลักที่รองรับการใช้งานครอบคลุมครบทุกด้าน เช่น
     •  เติมเงินหรือจ่ายบิล ไม่ต้องออกบ้านไปสัมผัสตู้เติมเงินหรือไปร้านสะดวกซื้อ
     •  โอนเงินไปต่างประเทศได้ทุกเวลา ไม่ต้องกรอกเอกสาร หรือเดินทางไปที่สาขาธนาคาร
     •  กรณีบัตรเดบิต ALL FREE หายหรือชำรุด ขอออกบัตรใหม่ได้ผ่านแอป ฟรี! พร้อมส่งบัตรใหม่ให้ถึงบ้านภายใน 7 วัน
     •  จ่ายบิลบัตรเครดิต เช็กยอด หรือขอแบ่งชำระเริ่มต้น 0% 3 เดือน กับ So GooOD ก็ทำได้ 
     •  ซื้อประกันสุขภาพ Health Care Plus ครอบคลุมโรค COVID-19 ไม่ต้องตรวจสุขภาพ คุ้มครอง และลดหย่อนภาษีได้ตามเกณฑ์สรรพากร
     •  โหลดแอป TOUCH ได้ที่ : www.tmbbank.com/DownloadMobileApp
Cashless Life มีข้อดีหลายอย่างแบบนี้ นับว่าเป็นประโยชน์ในการเรียนรู้ และปรับตัวจากสถานการณ์โควิด-19 แล้วเมื่อเราทุกคนร่วมมือกัน เป็นกำลังใจให้กัน เราจะต้องสามารถผ่านทุกสถานการณ์ไปได้ และเกิดการพัฒนาที่ดีขึ้นแน่นอนค่ะ

Cashless

Content Editor

Gimleng_Gimhot

เพราะเราเป็นบรรณาธิการผู้รักงานยิ่งชีพ (ยิ่งงานรีบเรายิ่งรัก…พูดจริ๊งงงง) วันๆ เลยอยู่หน้าคอมซะเป็นส่วนใหญ่ทำให้ 80% ของชีวิตใช้จ่ายแบบ Cashless ซึ่งบอกเลยว่า Cool มาก