ดูย้อนหลัง

 • หั่นเป้าเศรษฐกิจเหลือโต 3% มองปัจจัยบวกจากรัฐบาลใหม่หนุนเศรษฐกิจครึ่งปีหลัง

  หั่นเป้าเศรษฐกิจเหลือโต 3% มองปัจจัยบวกจากรัฐบาลใหม่หนุนเศรษฐกิจครึ่งปีหลัง

  TMB Analytics แถลงปรับการเติบโตของเศรษฐกิจไทยปี 62 เหลือ 3.0% จากเดิมมอง 3.5% เหตุตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาสแรกชะลอมากกว่าคาด ทำให้แรงส่งต่อไปยังในช่วงที่เหลือมีข้อจำกัดแม้ความเชื่อมั่นและบรรยากาศการลงทุนมีแนวโน้มปรับดีขึ้นหลังจากฟอร์มรัฐบาลใหม่ ขณะที่ยังมีแรงกดดันจากปัจจัยภายนอกสงครามการค้าถึงทางตัน จึงยากที่จะเห็นเครื่องยนต์ส่งออกกลับมาในปีนี้ พร้อมมองเป็นปีที่ระบบธนาคารเผชิญความท้าท้ายจากเศรษฐกิจชะลอ คาดสินเชื่อทั้งปีโตชะลอลงที่ 4.5% แนะระวังคุณภาพสินเชื่อ โดยเฉพาะสินเชื่อรายย่อย ที่เริ่มเห็น NPL ขยับขึ้นในกลุ่มสินเชื่อรถและบ้าน

 • ปัจจัยยังไม่เอื้อให้ปรับ... คาดปีนี้ ธปท. คงดอกเบี้ยยาว

  ปัจจัยยังไม่เอื้อให้ปรับ... คาดปีนี้ ธปท. คงดอกเบี้ยยาว

  TMB Analytics มองว่า ธปท. จะคงดอกเบี้ยยาวตลอดปี 2019 เหตุจากความเสี่ยงต่างประเทศที่เพิ่มขึ้นทำให้แรงหนุนจากการขยายตัวทางเศรษฐกิจยังไม่มากพอให้ ธปท. ขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย ในขณะเดียวกัน การจะลดดอกเบี้ยเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่กำลังจะชะลอลง ก็มีข้อจำกัดจากหนี้ครัวเรือนที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อเสถียรภาพระบบการเงินได้

 • ท่องเที่ยวหนุนบาทแข็งแตะ 31.16

  ท่องเที่ยวหนุนบาทแข็งแตะ 31.16

  TMB Analytics ประเมินเงินบาทมีแนวโน้มแข็งค่าขึ้นในช่วงที่เหลือของปี แตะระดับ 31.16 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ แข็งค่าขึ้น 4% จากสิ้นปี 2018 หนุนด้วยปัจจัยนักท่องเที่ยวต่างชาติ การคาดการณ์ดุลการค้าที่ยังคงเป็นบวก และการดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายมากขึ้นของธนาคารกลางหลักของโลก อย่างไรก็ตาม ค่าเงินบาทอาจผันผวนเพิ่มขึ้นในช่วงที่เหลือของปีจากความเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์ที่ยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง

 • ชงรัฐบาลใหม่ หนุนการลงทุนเอกชนฟื้นต่อเนื่อง

  ชงรัฐบาลใหม่ หนุนการลงทุนเอกชนฟื้นต่อเนื่อง

  เครื่องบ่งชี้บอกว่าเอกชนพร้อมที่จะลงทุน ไม่ว่าผลการเลือกตั้งจะออกมาอย่างไร หน้าที่สำคัญของรัฐบาลใหม่ก็คือทำให้การลงทุนทั้งภาคเอกชนและภาครัฐเกิดความต่อเนื่อง ไม่สะดุด ด้วยการสร้างสภาพแวดล้อมและบรรยากาศที่เหมาะแก่การลงทุน

 • ความเสี่ยงเศรษฐกิจโลก กดดันดอกเบี้ยนโยบาย

  ความเสี่ยงเศรษฐกิจโลก กดดันดอกเบี้ยนโยบาย

  แรงกดดันจากความเสี่ยงภายนอก ประกอบกับอัตราเงินเฟ้อที่ยังอยู่ในระดับต่ำและการดูแลเสถียรภาพระบบการเงินโดยนโยบาย Macroprudential TMB Analytics จึงมองว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายจะยังไม่เปลี่ยนแปลงในการประชุมครั้งนี้

 • เครื่องยนต์ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยปี 2561

  เครื่องยนต์ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยปี 2561

  TMB Analytics คาดเศรษฐกิจไทย2561 ขยายตัว 4.5%

 • TMB Analytics ปรับประมาณการ GDP ปี 2018 จากขยายตัว 4.2% เป็น 4.5%

  TMB Analytics ปรับประมาณการ GDP ปี 2018 จากขยายตัว 4.2% เป็น 4.5%

  มองเศรษฐกิจไทยปี 61 เติบโตต่อเนื่องขับเคลื่อนด้วยทุกองค์ประกอบเศรษฐกิจ หนุนทิศทางดอกเบี้ยขาขึ้น และเงินบาทแข็งค่า

 • 3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนรีไฟแนนซ์เพื่อให้คุณได้มากกว่า

  3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนรีไฟแนนซ์เพื่อให้คุณได้มากกว่า