ดูย้อนหลัง

 • เศรษฐกิจไทย 3.5 …พร้อมก้าวสู่ไทยแลนด์ 4.0

  เศรษฐกิจไทย 3.5 …พร้อมก้าวสู่ไทยแลนด์ 4.0

  แนวโน้มเศรษฐกิจไทยในปี 2560 เติบโตได้ต่อเนื่อง โดยเครื่องยนต์ทุกด้านมีแรงขับเคลื่อนมากขึ้น และมองว่ามีหลายอุตสาหกรรมที่ปัจจุบันมีความพร้อมและมีศักยภาพที่จะต่อยอดการพัฒนาให้ก้าวสู่อุตสาหกรรม 4.0 ได้ไม่ยาก แต่ยังมีปัจจัยเสี่ยงจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก รวมถึงความไม่แน่นอนของทิศทางการเมืองของประเทศเศรษฐกิจหลัก ที่จะส่งผลต่อการเคลื่อนย้ายเงินทุนในภูมิภาค ขณะที่ ธุรกิจธนาคารพาณิชย์จะมีทิศทางดีขึ้น แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังคุณภาพสินเชื่อในอุตสาหกรรมการผลิตและสินเชื่อที่อยู่อาศัย

 • คาดกนง.ไทยไม่หวั่นไหวแม้เฟดจะขึ้นดอกเบี้ยในปีนี้

  คาดกนง.ไทยไม่หวั่นไหวแม้เฟดจะขึ้นดอกเบี้ยในปีนี้

  การขึ้นดอกเบี้ยของเฟดที่จะมีจุดเริ่มต้นในปีนี้จะไม่ส่งผลรุนแรงต่อตลาดเงินตลาดทุนไทย และธปท.จะยัง “คง” ดอกเบี้ยที่ระดับต่ำเช่นนี้ไว้ได้อย่างน้อยถึงกลางปีหน้า

 • ช่องว่างลดดอกเบี้ยยังมี

  ช่องว่างลดดอกเบี้ยยังมี

  ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี หรือ TMB Analytics คาด กนง. จะมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ร้อยละ 1.50 ในการประชุมวันที่ 14 กันยายน ทั้งนี้ ยังมีช่องว่างให้ลดดอกเบี้ย เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่แท้จริงของไทยยังสูงอยู่

 • ส่งออกครึ่งปีหลังยังไม่ฟื้น หวังพึ่งสหรัฐ และ CLMV

  ส่งออกครึ่งปีหลังยังไม่ฟื้น หวังพึ่งสหรัฐ และ CLMV

  ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี หรือ TMB Analytics คาดการส่งออกไทยในครึ่งปีหลังจะขะลอตัวต่อเนื่องร้อยละ 1.9 ทำให้ทั้งปี 2559 นี้จะหดตัวลงร้อยละ 1.8 จากอุปสงค์โลกที่ยังอ่อนแอและราคาสินค้าเกษตรที่อยู่ในระดับต่ำต่อไป อย่างไรก็ตามยังมองว่าการส่งออกไปยังตลาดสหรัฐฯ และ CLMV ยังสามารถเติบโตได้ในสินค้าชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และสินค้าอุปโภคบริโภค ตามลำดับ

 • คาดดอกเบี้ยนิ่ง รอดูปัจจัยภายนอกและภายใน

  คาดดอกเบี้ยนิ่ง รอดูปัจจัยภายนอกและภายใน

  ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี หรือ TMB Analytics คาด กนง. จะมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ร้อยละ 1.50 ในการประชุมวันที่ 3 สิงหาคม หลังเศรษฐกิจไทยยังมีสัญญาณบวกต่อเนื่องจากมาตรการภาครัฐและภาคการท่องเที่ยว แม้ยังมีปัจจัยเสี่ยงที่ต้องจับตาดูต่อไป

 • ฝุ่นตลบ 'Post-Brexit' ความไม่แน่นอนจะส่งผลต่อไทยผ่านการค้าและตลาดการเงิน

  ฝุ่นตลบ 'Post-Brexit' ความไม่แน่นอนจะส่งผลต่อไทยผ่านการค้าและตลาดการเงิน

  Brexit จะส่งผลลบต่อไทยในด้านการค้าและตลาดเงิน โดยมองว่าการส่งออกจากไทยไปอังกฤษและยุโรปในปีนี้อาจหดตัวถึง 6.7% และ 3.3%

 • 'Brexit' โหวตสะเทือนโลกการเงิน คาดเงินบาทอ่อนค่าต่อไม่ว่าอังกฤษจะอยู่หรือไป

  'Brexit' โหวตสะเทือนโลกการเงิน คาดเงินบาทอ่อนค่าต่อไม่ว่าอังกฤษจะอยู่หรือไป

  ทั้งโลกการเงินจะจับตาไปที่ผล Brexit ในวันที่ 23 มิ.ย.นี้ และมองว่าทองคำ เงินปอนด์ และเงินเยน จะมีความผันผวนสูงที่สุดในช่วงประกาศผล ส่วนค่าเงินบาทมีโอกาสอ่อนค่าต่อเนื่อง

 • เงินเฟ้อขาขึ้น ปิดโอกาสลดดอกเบี้ย

  เงินเฟ้อขาขึ้น ปิดโอกาสลดดอกเบี้ย

  ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี หรือ TMB Analytics คาด กนง. จะมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ร้อยละ 1.50 ในการประชุมวันที่ 22 มิถุนายน หลังเงินเฟ้อมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นเร็วกว่าคาดจากปัญหาภัยแล้งและฐานราคาน้ำมันในระดับสูงทยอยหมดไป