SME

“เครื่องมือทุ่นทักษะ” สำหรับ SME

หากจะให้กล่าวถึงปัจจัยที่มีผลกระทบในทางลบที่จะเกิดขึ้นกับ SMEs ในสภาวการณ์ปัจจุบันแล้วคงจะหนีไม่พ้น ปัจจัยเรื่องการเพิ่มของอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ เงินเฟ้อ และ ค่าแรงขั้นต่ำ โดยทั้งนี้ยังไม่ต้องพูดถึงเรื่องผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น

ทำลายกรอบความคิด...”เลือกที่จะไม่ทำ”

สวัสดีครับ...วันนี้คุณได้ ”เลือกที่จะไม่ทำ”อะไรในธุรกิจของคุณบ้าง...ใช่ครับ เลือกที่จะไม่ทำ ซึ่งผู้อ่านอาจจะฟังไม่คุ้นเคย เพราะส่วนใหญ่คงคุ้นกับกรอบความคิดในการเลือกที่จะทำโน่น ทำนี่ ทำนั่นมากกว่า ยิ่งไปกว่านั้นก็มักเป็นไปในกรอบความคิดที่ว่า เลือกในสิ่งที่ผู้คนส่วนใหญ่ทำ แล้วเคยประสบความสำเร็จมาก่อน

จะอยู่รอดอย่างไรในสภาวะการแข่งขันที่เข้มข้น

ในสภาวะการแข่งขันทางธุรกิจทุกวันนี้ คงไม่มีธุรกิจใดที่จะหยุดนิ่งได้ เนื่องจากสินค้า และบริการต่าง ๆ มีการพัฒนาเพื่อให้ตอบสนองความต้องการของตลาดมากยิ่งขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นช่องทางในการเข้าถึงสินค้าหรือบริการก็มีหลากหลายมากขึ้น

กล้าคิด กล้าพูด กล้าแตกต่าง สร้างพลังธุรกิจ

คราวที่แล้วได้พูดเรื่องเกี่ยวกับ การทำในสิ่งที่แตกต่าง เพื่อสิ่งที่ดีกว่า หรือ Make THE Difference วันนี้เลยอยากขยายความว่าการ Make THE Difference นั้น ทำได้จริงต้องทำอย่างไร

ต้องคิดต่าง เพื่อความสำเร็จ SMEs ไทย

หลายท่านคงได้ชมภาพยนตร์โฆษณาชุด “Make THE Difference” จาก TMB ซึ่งเป็นเรื่องราวที่ต้องการกระตุ้นและสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนไทย กล้าที่จะคิดและลงมือทำในสิ่งที่ “แตกต่าง” อย่าง “สร้างสรรค์” พร้อมจุดประกายให้ทุกคนในสังคมพลิกมุมมอง ความคิด และลุกขึ้นมาท้าท้าย “ความเป็นไปไม่ได้” ให้กลายเป็น “ความเป็นไปได้”

ลูกหนี้การค้า กับดักสภาพคล่องของ SMEs

การให้เทอมการค้ากับลูกค้า นับว่าเป็นเรี่องปกติของการค้าขายในประเทศไทย และยังถูกใช้เป็นเครื่องมือในการแข่งขันกับคู่แข่งขันในตลาดอีกด้วย เทอมการชำระเงินก็แตกต่างกันไปแล้วแต่ประเภทสินค้า โดยทั่วไปสินค้าประเภทที่แทบไม่มีความแตกต่างกันเลย

ทางออก SME กับปัญหาหลักทรัพย์ค้ำประกันที่ไม่เพียงพอ

การขอสินเชื่อของ SME กับธนาคารแต่ไหนแต่ไรมา จำเป็นต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ในรูปแบบของ ที่ดิน สิ่งปลูกสร้าง เงินสด หลายๆ กรณีมูลค่าของหลักทรัพย์ที่นำมาค้ำประกันนั้นมากกว่าวงเงินสินเชื่อที่ธนาคารอนุมัติให้กับ SME เหล่านั้นเสียอีก