SME

ตื่นเถิด...SME ไทย : คืนพลังเอสเอ็มอีไทย

หลังจากเกิดวิกฤติอุทกภัยครั้งใหญ่ที่ผ่านมา ผมเชื่อว่ามีผู้ประกอบการรายเล็กรายใหญ่จำนวนไม่น้อยที่ได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมจากเหตุการณ์ครั้งนี้ และคงมีความกังวล จับต้นชนปลายไม่ถูกว่าเมื่อน้ำลดแล้ว “จะเดินหน้าต่อไปได้อย่างไร?” ผมเข้าใจความรู้สึกทั้งหมดนี้ดี และขอส่งกำลังใจให้กับเอสเอ็มอีทุกคนครับ

ตื่นเถิด...SME ไทย : “พ่อ” ส่งไม้ต่อ “ลูก” สานต่อธุรกิจ

หากวิเคราะห์ปัจจัยความสำเร็จของมหาเศรษฐีไทยหรือธุรกิจที่เติบโตและอยู่มายาวนานหลายทศวรรษ ส่วนใหญ่มักมีพื้นฐานของ “การสืบทอดทายาททางธุรกิจ” พวกเขาสร้างธุรกิจขึ้นมาเพื่อส่งต่อเป็นมรดกให้ลูกหลานกันทั้งนั้น นั่นเป็นเหตุผลให้ผมคิดถึงเรื่องราวของเอสเอ็มอีไทยที่สานต่อธุรกิจจากรุ่นพ่อถึงรุ่นลูก วิถีความเป็นทายาทธุรกิจ มักมีความเปลี่ยนแปลงทางความคิดจากรุ่นสู่รุ่น

ตื่นเถิด...SME ไทย : คิดบวก คืนพลัง เอสเอ็มอี

“มหาอุทกภัย” บางคนเริ่มเครียดหรือท้อแท้กับธุรกิจของตัวเองว่าจะฝ่าวิกฤติน้ำท่วมครั้งนี้ไปได้ยังไง น้ำลดแล้วจะมีกำลังที่จะฟื้นกิจการให้กลับมาเหมือนเดิมไหม ทั้งกำลังกาย กำลังใจ กำลังทุน ผมอยากให้เอสเอ็มอีสู้ และหาวิธีที่จะช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบา หรือวิธีที่จะทำให้กิจการของคุณฟื้นตัวได้ ทุกปัญหามีทางออกครับ “คิดบวก” อย่าคิดว่า น้ำมาจะพา “เจ๊ง” ท่าเดียว เพราะถึงน้ำจะไม่มาเคาะประตูโรงงาน เราก็ยังมีอุปสรรคอีกมากให้ต้องต่อสู้อยู่ดี

ตื่นเถิด...SME ไทย : Big Bear ยีนส์ราคาย่อมเยาว์ สู้ยิบตาทำแบรนด์เพื่อคนไทย

“กางเกงยีนส์ Big Bear” ผลิตภัณฑ์ที่กลั่นจากหัวใจของคุณเล็ก - นุกูล ภาชนะกาญจน์ เป็นอีกกรณีศึกษาหนึ่งที่ Make THE Difference ครับ คุณเล็กมีวิธีคิดในแบบของตัวเองว่าจะดำเนินธุรกิจยังไง และมีความชัดเจนในเรื่องของการทำตลาด ผมเชื่อว่ามันจะปลุกพลังใจ กระตุกต่อมคิด กระตุ้นความกล้าให้เอสเอ็มอีไทยทุกคนลุกขึ้นมาประกาศศักดาสินค้าไทยอีกครั้ง

ตื่นเถิด...SME ไทย : แปลกใหม่จากสิ่งที่คุ้นเคย ไซเดอร์ข้าวโพดไทยกระฉ่อนโลก

“ฉุกคิด” และ “ฉลาดทำ” สามารถ Make THE Difference ในธุรกิจของตัวเองได้อย่างน่าเอาเยี่ยงอย่างครับ บริษัทของคนไทย 100% แต่ไปสร้างชื่อในต่างแดนจนโด่งดัง อย่าง แอกโกรนิก้า ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากข้าวโพดไซเดอร์หมักจากธรรมชาติ (Natural Corn Cider) แบรนด์ My Garden

ตื่นเถิด...SME ไทย : แบรนด์นอกหลบไป ไฮโซกรี๊ดแบรนด์ไทยอยู่ในสายเลือด

ฟังเสียงสะท้อนจาก “ผู้บริโภคตัวจริงเสียงจริง” เผื่อจะได้ “ไอเดีย” ไปต่อยอดธุรกิจของตัวเองกันนะครับ คุณพลอย อภัยวงศ์ หลานย่าท่านผู้หญิงพวงร้อย อภัยวงศ์ หนึ่งในราชนิกูลชื่อดังของเมืองไทย

ตื่นเถิด...SME ไทย : สร้างตลาดออนไลน์ เรื่อง จิ๊บๆ แค่คลิ๊ก!

โอกาสทองของเอสเอ็มอีไทยยังไม่จบ ผู้ประกอบการตัวเล็กแต่ใจสู้ ต้องมี “อาวุธ” เพื่อ “ขับเคลื่อน” ตัวเองให้ทันโลกการซื้อขายธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-Business ที่มาแรงสุดฉุดไม่อยู่ ถ้ามีสินค้าสุดเจ๋ง อยู่แล้ว คุณก็ควรมีเทคนิคในการ “ปล่อยของ” ด้วยนะครับ นั่นก็คือการเปิดหน้าร้านเพิ่มบนโลกออนไลน์นั่นเอง

ตื่นเถิด...SME ไทย : ฮือฮากระแสชินเดีย

ปฏิเสธไม่ได้ว่าอิทธิพลจากตลาดโลก ปั่นป่วนเศรษฐกิจบ้านเรากันถ้วนหน้าครับ แต่แม้ว่าชาติยักษ์ใหญ่จะพาเศรษฐกิจโลกผันผวนอย่างไร ถ้าเรารู้ทันกระแส โอกาสใหม่ๆ มันเกิดขึ้นเสมอแหละครับ ดร. นิรุทธ์ พรมบุตร ผู้เชี่ยวชาญ ด้านวิเคราะห์ธุรกิจข้ามชาติกระซิบข้างหูผมว่า...