SSL คืออะไร?

SSL คืออะไร?

SSL หรือ Secure Sockets Layer คือวิธีการปกป้องข้อมูลที่รับเข้า-ส่งออกด้วยการนำข้อมูลมาเข้ารหัสพิเศษซึ่งทำให้ข้อมูลที่ส่งนั้นมีความปลอดภัยสูงในระหว่างการส่งชุดข้อมูลไปยังปลายทาง รวมถึงการตอบกลับจากปลายทางมายังผู้ทำรายการ ซึ่งการเข้ารหัสนี้จะสามารถถอดแปลงรหัสได้โดยที่ต้องอาศัยตัวแปลงรหัส ซึ่งอยู่ที่ต้นทางและปลายทางเท่านั้น 

เปรียบได้กับการนำส่งสิ่งของที่สำคัญสักชิ้น เช่นหากเรานำเอาธนบัตรปึกใหญ่ดังกล่าวใส่ในถุงพลาสติกบางใสแล้วสั่งให้ผู้นำส่งพัสดุนำไปส่งยังปลายทาง ก็ย่อมเป็นการง่ายที่จะเห็นหรือทราบได้ว่าสิ่งของที่อยู่ข้างในนั้นคืออะไร แต่ถ้าหากเรานำพัสดุใส่กระเป๋าที่แข็งแรงและมีการล็อคด้วยกุญแจอย่างดี ซึ่งมีแต่ผู้รับปลายทางและตัวท่านเองเท่านั้นที่มีกุญแจไขได้ ผู้นำส่งพัสดุย่อมไม่ทราบว่าข้างในมีอะไรอยู่และไม่สามารถเปิดดูได้ด้วยเช่นกัน หลักการทำงานของ SSL ก็มีความคล้ายคลึงกันในลักษณะนี้
 
เว็บไซต์บริการธนาคารออนไลน์ ถูกกำหนดให้ต้องมีการปกป้องข้อมูลการทำธุรกรรมของลูกค้าในระหว่างเดินทางผ่านเครือข่ายและจุดเชื่อมต่อต่างๆ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่ท่านจะพบว่าธนาคารพาณิชย์ชั้นนำในประเทศไทยและในระดับสากล จึงนิยมใช้ SSL เพื่อเสริมความปลอดภัยให้กับผู้ใช้บริการ
 
สังเกตอย่างไรว่าเว็บไซต์ได้รับการคุ้มครองโดย SSL 
บราวเซอร์จากบริษัทต่างๆ เช่น Microsoft Internet Explorer, Mozilla Firefox, Google Chrome  จะได้รับการติดตั้งโปรแกรมที่ออกแบบมาเพื่อสนับสนุนการป้องกันของ SSL เพื่อไม่ให้ผู้ใดก็ตามที่ไม่ได้รับอนุญาตเข้ามาล่วงรู้ข้อมูลที่มีการรับเข้า-ส่งออกจากเว็บไซต์ ท่านสามารถตรวจสอบว่าเว็บไซต์ใดได้รับการคุ้มครองจาก SSL ได้โดยสังเกตจากสัญลักษณ์กุญแจล็อคที่อยู่บนบราวเซอร์ เมื่อคุณคลิกที่สัญลักษณ์ดังกล่าว คุณจะเห็น ใบรับรองอิเลคทรอนิกส์ (Digital Certificate) หรือ SSL Certificate ซึ่งเปรียบเสมือนาใบรับรองเพื่อเป็นการยืนยันว่าเว็บไซต์ดังกล่าวเป็นเว็บไซต์ที่ถูกต้องและมีความปลอดภัยเชื่อถือได้
 
บราวเซอร์แบบต่างๆจะมีตำแหน่งในการแจ้ง SSL Certificate ที่อาจมีความแตกต่างกันออกไป ใน Microsoft Internet Explorer 8 รูปแม่กุญแจจะอยู่ที่ช่อง URL Address ด้านบนซึ่งจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวเมื่อเข้าสู่เว็บไซต์ที่ได้รับ SSL Certificate ส่วน Internet Explorer 7 นั้นจะแสดงรูปแม่กุญแจแต่ URL Address จะไม่ได้เปลี่ยนเป็นสีเขียว ส่วน Mozilla Firefox จะแสดงแถบ URL Address ด้านบนเป็นสีเขียว ในขณะที่รูปแม่กุญแจจะปรากฏอยู่มุมขวาล่าง บราวเซอร์ Google Chrome จะแสดงรูปแม่กุญแจและ https: เป็นสีเขียวอยู่บริเวณมุมซ้ายของช่องกรอก URL Address
 
สำหรับผู้ใช้บริการ TMB Internet Banking โปรดสังเกตสัญลักษณ์ ENTRUST SSL Certificate ที่อยู่ด้านล่างของจอ เมื่อท่านเข้าสู่บริการที่ www.tmbdirect.com ธนาคารรักษาความปลอดภัยข้อมูลของท่านด้วยการใช้ SSL-256Bit AES ใหม่ล่าสุดที่มีความปลอดภัยสูงตามาตรฐานสากลในปัจจุบันและเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลก
 
 
บทความโดย: พันธุ์สวัสดิ์ ไพฑูรย์พงษ์
ภาพโดย: quapan