Write : ดร.วสุนันท์ ชุ่มเชื้อ (Dr.Megan)
18/11/2020
158

โควิด-19 คิดก่อนซื้อ เช็กลิสต์ของที่ควรเตรียมให้เพียงพอในช่วงเก็บตัว

Highlight

ปลอดภัยจากโควิด-19 ด้วยการอยู่บ้าน ให้เราห่างกันสักพัก แต่ยังรักกันเหมือนเดิม 
อาศัยช่วงเวลาของการเก็บตัวอยู่ที่บ้านป้องกันตนเองให้มีโอกาสพบเจอเชื้อไวรัสน้อยที่สุดและใช้เวลานี้ทำร่างกายให้แข็งแรงที่สุด นอกจากนั้นเราอยากชวนมาเช็กว่าในช่วงที่เราเก็บตัวอยู่บ้านอะไรเป็นสิ่งจำเป็นจริง ๆ ที่จะต้องมีให้เพียงพอ เพราะเราอยากให้คุณได้ฉุกคิดก่อนซื้อ เพื่อให้เงินที่จ่ายไปคุ้มค่ามีประโยชน์ที่สุด

ปลอดภัยจากโควิด-19 ด้วยการ 
ห่างกันสักพัก เว้นวรรค 2 เมตร
กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ
ไม่รวมหมู่ อยู่บ้านเพื่อชาติ

คำแนะนำดังกล่าวหากทุกคนทำได้อย่างเคร่งครัด เราทุกคนจะเป็นส่วนหนึ่งของการลดการแพร่เชื้อ  ชะลออัตราเพิ่มขึ้นสะสมของคนป่วยที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ให้นานพอที่ผู้ป่วยก่อนหน้าสามารถรักษาหาย ได้กลับบ้าน ทำให้มีเตียงเพียงพอสำหรับผู้ป่วยหนักรายต่อมา...เราจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยลดการตายที่หลีกเลี่ยงได้

แต่การทิ้งระยะห่างทางสังคม (Social distancing) และการทำงานที่บ้าน (Work from home) ย่อมหมายถึงในบ้านจำเป็นต้องมีสิ่งบริโภคอุปโภคเพียงพอตามเวลาที่เราช่วยกันกักตัวเอง  

ในระยะเวลานี้เราจึงต้องมาทบทวนดูว่าอะไรเป็นสิ่งจำเป็นจริง ๆ ที่จะต้องมีให้เพียงพอ และอะไรที่ไม่ควรซื้อมาเก็บไว้ในปริมาณที่มากเกินจำเป็น

ก่อนอื่นเราควรรู้ว่าการประกาศปิดห้างร้านค้าในภาวะ COVID-19 นั้นไม่ได้ปิดในส่วนของร้านค้าที่ขายสินค้าที่จำเป็นพื้นฐานของการดำรงชีวิต สายการผลิตสินค้าเพื่อการบริโภคยังเป็นไปตามปกติ ดังนั้นขอให้ผ่อนคลายความวิตกกังวลและไม่จำเป็นต้องซื้ออาหารไว้มากจนเกินพอดี แต่ควรมีให้เพียงพอต่อการหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารนอกบ้าน

โควิด-19 คิดก่อนซื้อ เช็กลิสต์ของที่ควรเตรียมให้เพียงพอในช่วงเก็บตัว

ช่วงเว้นระยะห่างทางสังคม กักตัวเองช่วยโลก และทำงานจากบ้าน (Work from Home) เราต้องเตรียมอะไรบ้าง จับจ่ายอย่างไรดี สิ่งที่ควรหาสั่งซื้อไว้ในช่วงเก็บตัวอยู่บ้านมีดังนี้

1. หากที่บ้านไม่มีเครื่องกรองน้ำ ควรหาซื้อน้ำดื่มให้เพียงพอสำหรับระยะเวลา 2 สัปดาห์ - 1 เดือน

2. พิจารณาซื้ออาหารแห้งที่มีประโยชน์ในการช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ได้แก่ ข้าวสาร ไข่ พืชตระกูลถั่ว เมล็ดดอกทานตะวัน  ทูน่าปลากระป๋อง เป็นต้น อาหารเหล่านี้มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า ไม่ควรซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไว้ทานเป็นอาหารหลัก ไม่ทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปบ่อยเกินไป และไม่ควรทานเกิน 1 ซองต่อวัน

3. ยาที่ต้องทานประจำ ดูปริมาณให้เพียงพอในระยะเวลาที่อยู่บ้านเพื่อกักตัวและควรตรวจสอบวันหมดอายุของยา

4. ยาสามัญประจำบ้าน ยาแก้ปวดหัว ยาแก้ปวดท้อง ยาสำหรับแผลสด พลาสเตอร์ ยาแก้ท้องเสีย สำลี ยาแก้ไอ ยาแก้แพ้ เกลือแร่และวิตามิน เช่น วิตามิน C วิตามินรวมควรมีไว้

5. ควรมีอาหารสดที่สามารถเก็บได้หลายวันไว้ด้วย เช่น ผัก ผลไม้ ขนมปัง โดยเลือกทานอาหารสดที่เสียง่ายก่อนในช่วงแรกของการเก็บตัว แล้วเตรียมพื้นที่ช่อง freezer ในตู้เย็นให้โล่งเพื่อเก็บของสดที่เหลือที่มีอายุยาวนานกว่า เช่น ผักประเภทหัวใส่ถุงซิปล๊อคหรือกล่องสุญญากาศเพื่อยืดอายุ แต่ไม่ควรเก็บเกิน 1 สัปดาห์ ส่วนเนื้อและอาหารทะเล สามารถเก็บในช่อง freeze ได้ 2 - 3 เดือน 

6. เนื้อฝอย หมูฝอย หมูแผ่น ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ น้ำพริกกระปุก ที่สามารถเก็บไว้ได้นาน

7. ผลไม้อบแห้ง เช่น ลูกเกด พรุน สตรอว์เบอร์รี มะเขือ ฟักทอง หรือ เมล็ดฟักทอง เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ อัลมอนด์ ถ้าต้องการซื้อแบบกระป๋องควรเลือกซื้อแบบที่ไม่เติมน้ำตาล 

8. นมผง ผงโกโก้ ดาร์กช็อกโกแลต การดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้อุ่น ๆ จะช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ลดความตึงเครียดเมื่อต้องอุดอู้อยู่ในบ้านหลายวันได้

9. ตรวจสอบแก๊สหุงต้มให้มีพอใช้ หรือหาซื้ออุปกรณ์ประกอบอาหารอย่างเตาไฟฟ้าเผื่อไว้

10. ถ้าบ้านไหนมีสัตว์เลี้ยง ควรคำนวณเตรียมน้ำและอาหารของสัตว์เลี้ยงให้เพียงพอ ถ้ามีแมวเตรียม cat litter หากสัตว์เลี้ยงมียาทานให้สัตวแพทย์ช่วยประเมินจำนวนยาให้เพียงพอในช่วงกักตัว

11. กระดาษทิชชู่ diapers กระดาษชำระ ไฟฉาย น้ำยาทำความสะอาดต่าง ๆ

12. อุปกรณ์เพื่อความบันเทิงและผ่อนคลาย ช่วยลดความตึงเครียด เช่น หนังสืออ่านเล่น บอร์ดเกม ชุดอุปกรณ์วาดภาพ ชุดทำงานฝีมือ เป็นต้น

โควิด-19 คิดก่อนซื้อ เช็กลิสต์ของที่ควรเตรียมให้เพียงพอในช่วงเก็บตัว

เราคงพอจะเห็นแนวทางว่าเราจะต้องเตรียมอะไรที่สมเหตุสมผลกับภาวะการระบาดของโควิด-19 กันแล้ว ทีนี้มาดูกันว่าอะไรบ้างที่ไม่ควรเสียเงินซื้อมาเก็บไว้ให้มากจนเกินพอดีหรือเสียเงินจ่ายไปในราคาแพงเกินกว่าเหตุ

1. หน้ากากอนามัย (Mask) 
หลายท่านอาจคิดว่าจะต้องหาซื้อหน้ากากอนามัยเอาไว้มาก ๆ แต่เดี๋ยวก่อน! ฉุกคิดกันสักนิด ในตอนนี้สิ่งที่ควรทำจริง ๆ และได้ผลมากที่สุดคือการกักตัวอยู่ที่บ้าน เว้นระยะห่างทางสังคม ไม่ออกไปเจอใครถ้าไม่จำเป็น ไม่ไปใช้บริการขนส่งสาธารณะหรืออยู่ในที่แออัดที่ ไม่ไปรวมกลุ่มในสังคมตอนนี้ ดังนั้นถ้าคุณอยู่ในบ้านตัวเองเฉย ๆ คุณไม่จำเป็นต้องใส่หน้ากากอนามัยในบ้านก็ได้ และหากมีคนในบ้านที่ต้องเดินทางไปข้างนอก ให้ผู้ที่ออกบ้านใส่หน้ากากดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด และเว้นระยะห่างกับสมาชิกในครอบครัว ดังนั้นเราหาซื้อไว้ /n“เท่าที่จำเป็นต้องใช้” ก็เพียงพอ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่จำเป็นต้องใช้จริง ๆ เช่น บุคลากรทางการแพทย์ คุณหมอและพยาบาล หรือผู้ที่จำเป็นต้องทำงานนอกบ้านอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สามารถหาซื้อ หาหน้ากากอนามัยมาใช้ได้

2. น้ำยาฆ่าเชื้อหรือแอลกอฮอล์เจล
ถ้าคุณอยู่บ้าน เก็บตัว ไม่ได้ออกไปแหล่งชุมชน ให้ใช้วิธีล้างมือด้วยสบู่ครั้งละ 20 วินาทีก็เพียงพอไม่จำเป็นต้องใช้แอลกอฮอล์เจลหรือน้ำยาฆ่าเชื้อระดับใช้ในโรงพยาบาลมาไว้ในบ้าน  มีน้ำยาถูบ้าน น้ำยาขัดห้องน้ำที่ใช้กันปกติก็เพียงพอ หาซื้อไว้ /n“เท่าที่จำเป็นต้องใช้” เช่นเดียวกับหน้ากากอนามัย เพื่อให้มีสินค้าในท้องตลาดเพียงพอต่อผู้ที่จำเป็นต้องใช้จริงๆ 

3. เครื่องกรองอากาศหรือเครื่องฟอกอากาศแบบทั่วไป
ตัวฟิลเตอร์ของเครื่องกรองอากาศแบบทั่วไปไม่สามารถกรองหรือฆ่าไวรัสได้ ดังนั้นไม่จำเป็นต้องซื้อมาเพื่อป้องกันไวรัสค่ะ วิธีที่ดีคือการหลีกเลี่ยงการอยู่ในห้องแอร์ร่วมกับคนหมู่มาก หลีกเลี่ยงไม่อยู่รวมกันในห้องปิดที่อากาศไม่ถ่ายเท ถ้าเป็นที่บ้านของเราให้ดูแลทำความสะอาดบ้านและสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ให้สะอาด เปิดรับแสงแดดให้แสงแดดช่วยฆ่าเชื้อโรค ทำบ้านให้อากาศถ่ายเท ถ้ามีการนำสิ่งของหรือตัวเราเองออกไปข้างนอกมา ให้รีบทำความสะอาดทันที เช่น ซักเสื้อผ้า อาบน้ำ สระผม ทันทีที่เข้าบ้าน รวมถึงล้างรองเท้าให้สะอาดก่อนนำเข้าบ้าน เป็นต้น

โควิด-19 คิดก่อนซื้อ เช็กลิสต์ของที่ควรเตรียมให้เพียงพอในช่วงเก็บตัว

มาถึงตรงนี้ อยากให้ทุกคนรับรู้ว่าขณะนี้เป็นช่วงเวลาที่เราทุกคนต้องช่วยกัน ต้องยอมที่จะอดทน เปลี่ยนแปลงวิธีดำเนินชีวิตบางอย่าง เพื่อตัวเราเอง เพื่อนคนที่เรารัก และเพื่อประเทศไทย เราจึงต้องใช้สติให้มาก ถือเป็นช่วงเวลาที่จะร่วมใจกัน ช่วยกันเว้นระยะห่างทางสังคม อยู่บ้าน ทำงานที่บ้าน ลดการออกนอกบ้านให้เหลือน้อยที่สุด เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยลดการแพร่กระจายเชื้อ ลดการเสียชีวิตที่หลีกเลี่ยงได้ เราจะช่วยกันทำให้คนป่วยหนักได้รับการรักษาหายโดยการคืนเตียงให้โรงพยาบาล ยื้อเวลาให้มีเตียงพอ เพื่อรักษาผู้ป่วยรายต่อไป แต่หากเราไม่เว้นระยะห่างทางสังคม ไม่ร่วมมือกันเก็บตัวอยู่บ้าน การติดเชื้อจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ 

ช่วงเก็บตัวเองทำงานที่บ้านเราจึงต้องใช้ชีวิตอย่างรอบคอบ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ทำจิตใจให้ผ่องใส ไม่เครียดจนเกินไป หมั่นออกกำลังกาย ยืดเส้นยืดสายอยู่ในบ้านและนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ  หลีกเลี่ยงอาหารที่ปรุงไม่สุก อาหารดิบ ใช้ช้อน ใช้แก้วน้ำส่วนตัว แม้จะอยู่ในบ้านของเราเอง 

โควิด-19 คิดก่อนซื้อ เช็กลิสต์ของที่ควรเตรียมให้เพียงพอในช่วงเก็บตัว

เครดิตภาพ picWired.com

ดังนั้น การทำงานที่บ้าน การกักตัวเอง การเว้นระยะห่างทางสังคม คือการที่เราป้องกันตนเองให้มีโอกาสพบเจอเชื้อไวรัสน้อยที่สุดและใช้เวลานี้ทำร่างกายให้แข็งแรงที่สุด

ช่วงกักตัวเองทำงานที่บ้านเราจึงต้องใช้ชีวิตอย่างรอบคอบ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ทำจิตใจให้ผ่องใส ไม่เครียดจนเกินไป หมั่นออกกำลังกาย ยืดเส้นยืดสายอยู่ในบ้าน และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ  หลีกเลี่ยงอาหารที่ปรุงไม่สุก อาหารดิบ ใช้ช้อนใช้แก้วน้ำส่วนตัว แม้จะอยู่ในบ้านของเราเอง 

อีกทั้งควรแยกผู้สูงอายุและผู้ป่วยเรื้อรังออกจากเด็ก เพราะเด็กอาจมีเชื้ออยู่แต่มักไม่มีอาการ หากเข้าใกล้ผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยเรื้อรังจะทำให้ผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยเรื้อรังมีอาการรุนแรงได้ เพื่อป้องกันตนเองให้มีโอกาสพบเจอเชื้อไวรัสน้อยที่สุดและใช้เวลานี้ทำร่างกายให้แข็งแรงที่สุด 

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าการเว้นระยะห่างทางสังคมจะทำให้ครอบครัวใกล้ชิดกันมากขึ้น ธรรมชาติฟื้นคืน อากาศบริสุทธิ์ ผู้คนหันมามีสติกับการใช้ชีวิตมากขึ้น แล้วอีกไม่ช้าเราจะได้ออกมาวิ่งและหายใจเต็มปอดได้ด้วยกันอีกครั้งอย่างที่เคย

โควิด-19 คิดก่อนซื้อ เช็กลิสต์ของที่ควรเตรียมให้เพียงพอในช่วงเก็บตัว

ด้วยความห่วงใยจาก ALL FREE
ALL FREE พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ ผ่านสถานการณ์ช่วงนี้ไปด้วยกัน

-  อยู่บ้านซื้อของจำเป็น ช้อปออนไลน์ได้อย่างอุ่นใจเพราะ ALL FREE ฟรีประกันช้อปออนไลน์ สินค้าผิดสเปก สูญหาย ชดเชยให้สูงสุด 5,000 บาท/ครั้ง
-  ซื้อของผ่านการโอนเงิน ฟรีค่าธรรมเนียม ไม่จำกัดจำนวนครั้ง
-  ซื้อของออนไลน์จ่ายด้วยสกุลเงินต่างประเทศ ผ่าน ALL FREE ฟรี ไม่มีชาร์จค่าความเสี่ยงการแปลงสกุลเงิน 2.5%
-  ใช้จ่ายผ่านบัตร ALL FREE 5 ครั้ง/เดือน ขึ้นไป รับดอกเบี้ย NO FIXED สูงเพิ่มขึ้นถึง 1.5% ตั้งแต่บาทแรก

สมัครเปิดบัญชี ALL FREE หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกเลย 
Author
ดร.วสุนันท์ ชุ่มเชื้อ (Dr.Megan)
ดร.วสุนันท์ ชุ่มเชื้อ (Dr.Megan)

“Founder life curator ประดิษฐ์ปัญญา บูชาแมว”

Related Contents