Write : จรัลพร พึ่งโพธิ์
11/09/2020
177

Rooftop Farming เทรนด์มาแรงที่ช่วยโลก แถมช่วยให้มีรายได้เพิ่มอีกด้วย

Highlight

หลังจากการแพร่พระบาดของโควิด-19 หนึ่งในเทรนด์ที่กลายมาเป็น new normal ของใครหลายคนก็คือ การหันมาปลูกพืชผักทานเอง บางคนปลูกจริงจังจนสามารถนำไปขายได้เงินอีกช่องทาง วันนี้ TMB ชวนมาเจาะเทรนด์ Rooftop Farming เผื่อว่าจะเป็นไอเดียในการหารายได้พิเศษ หรืออย่างน้อยที่สุดก็ช่วยให้เราประหยัดค่าอาหารได้ 

     หากบ้านของคุณมีพื้นที่บนดาดฟ้า หรือระเบียงคอนโด อย่าปล่อยให้รกร้างมาใช้พื้นที่ที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกันดีกว่าด้วย Rooftop Farming หรือการปลูกผักบนดาดฟ้า
เทรนด์ที่ได้รับความนิยมจากทั่วโลก โดยเฉพาะช่วงโควิด 19 ที่ผ่านมา 

     นักวิจัยจากสถาบันอาหารเพื่อส่งเสริมความยั่งยืน มหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์แห่งสหราชอาณาจักร (Sustainable Food, University of Sheffield) ระบุว่า โควิด-19 เป็นปัจจัยเร่งที่ทำให้คนทั่วโลกหันมาใส่ใจการรับประทานผักปลอดสารเพื่อสุขภาพกันมากขึ้น วิถีคนเมืองของชาวอังกฤษที่มีข้อจำกัดด้านพื้นที่ก็หันมาปลูกผักแนวดิ่งหรือไฮโดโปรนิกส์ไว้ทานเอง รวมถึงทีมฟุตบอล ท็อตนัม ฮอตสเปอร์ ในลอนดอน ยังทำแผงปลูกผัก ปลูกผลไม้อยู่ในศูนย์ฝึกซ้อม ในขณะที่ประเทศอินโดนีเซียและสิงคโปร์ก็เริ่มตื่นตัวเช่นกัน โดยเฉพาะสิงคโปร์ซึ่งนำเข้าอาหารถึงกว่า 90% 

Rooftop Farming เทรนด์มาแรงที่ช่วยโลก แถมช่วยให้มีรายได้เพิ่มอีกด้วย

     รูปแบบการปลูกพืชผักที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ ก็คือ การปลูกผักสลัดด้วยวิธีไฮโดรโปนิกส์ (Hydroponics) คือการปลูกพืชโดยไม่ใช้ดินแต่ใช้น้ำที่มีธาตุอาหารพืชละลายอยู่เป็นวิธีที่ประหยัดพื้นที่และไม่มีสารปนเปื้อนในดิน ทำให้ได้ผักที่สดใหม่และสะอาดไว้รับประทาน ผักสลัดที่นิยมปลูกกันมากที่สุด ได้แก่ กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค คอส ฟิลเลย์ บัตเตอร์เฮด และปัตตาเวีย ซึ่งระยะเวลาในการปลูกเพียง 45 – 50 วันก็ได้ผักสลัดสด ๆ กรอบ ๆ มาทานแล้ว 

     ถ้าพร้อมแล้วมาดูวิธีการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ไปพร้อมกันได้เลย

ขั้นตอนที่ 1  : การเตรียมพื้นที่ดาดฟ้า 

     ลองสำรวจตำแหน่งบนดาดฟ้าดว่า จุดไหนที่แสงแดดจะลงอย่างน้อย 6 ชั่วโมงต่อวัน และนำโต๊ะปลูกผักโดยสามารถหาซื้อได้ตามช่องทางออนไลน์ทั่วไป Lazada, Shopee มีหมด นำมาประกอบติดตั้งแล้ววางไว้ในตำแหน่งที่ได้รับแสงแดดทั่วถึง 

Rooftop Farming เทรนด์มาแรงที่ช่วยโลก แถมช่วยให้มีรายได้เพิ่มอีกด้วย

 

ขั้นตอนที่ 2 : เตรียมเมล็ดพันธุ์ผัก 

     เมล็ดพันธุ์ผักจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ เมล็ดพันธุ์ทั่วไปซึ่งมีขนาดเล็กมาก หากไม่ระวังจะทำให้เกิดความเสียหายได้ และเมล็ดพันธุ์เคลือบดินเหนียว ช่วยให้ปลูกได้สะดวกมากยิ่งขึ้น แต่มีอายุการเก็บรักษาสั้นเนื่องจากได้มีการกระตุ้นการงอกมาแล้ว และมีราคาแพงกว่าเมล็ดทั่วไปเนื่องจากเชื่อว่ามีเปอร์เซ็นต์การงอกที่ดีกว่า

Rooftop Farming เทรนด์มาแรงที่ช่วยโลก แถมช่วยให้มีรายได้เพิ่มอีกด้วย

 

ขั้นตอนที่ 3 : การเพาะต้นกล้าด้วยฟองน้ำ 

     เตรียมฟองน้ำผ่ากากบาทให้มีรูสำหรับใส่เมล็ด นำฟองน้ำใส่ลงไปในถาดเพาะโดยใส่น้ำเปล่า 1 ลิตร ให้ฟองน้ำชุ่มน้ำ ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มเมล็ดใส่ในร่องฟองน้ำที่ผ่ามาแล้วช่องละเมล็ด โดยน้ำแรกให้ใส่ปุ๋ย A อัตราส่วน น้ำ 1 ลิตร ต่อปุ๋ย 2 cc. ตามด้วยใส่ ปุ๋ย B 2 cc. แล้วคนให้ทั่ว ให้เข้ากัน ซึ่งปุ๋ย A และ B สามารถหาซื้อออนไลน์ได้ทั่วไป จากนั้นใช้ฟอกกี้ฉีดน้ำให้ฟองน้ำชุ่มอีกครั้ง จากนั้นคลุมด้วย กระดาษ A4 หรือผ้า เพื่อรักษาความชื้นให้ฟองน้ำ ได้นานขึ้น ในช่วง 2-3 วันแรก ให้น้ำโดยใช้ฟอกกี้ฉีดเช้าเย็น 

Rooftop Farming เทรนด์มาแรงที่ช่วยโลก แถมช่วยให้มีรายได้เพิ่มอีกด้วย

     โดยทั่วไปแล้วเมล็ดจะงอกออกมาในวันที่ 3 ให้นำไปออกแดด พยายามคงน้ำในถาดไว้ 1 ซม. หลังจากที่ผ่านไป 5-6 วัน เมื่อต้นกล้าเริ่มมีรากแทงลงมาที่พื้นถาดให้หยุดฉีดฟอกกี้ จากนั้นประมาณ 2 สัปดาห์ ต้นกล้าจะงอกออกมาครบ 4 ใบ เปลี่ยนให้ปุ๋ยเพิ่มเป็น น้ำ 1 ลิตร ต่อ ปุ๋ย 4 cc. ระหว่างนั้นในทุกวันหากน้ำในถาดลด ให้ผสมน้ำปุ๋ย A+B ไว้ในขวดน้ำพลาสติก ค่อยเทลงถาดไม่ให้น้ำเหือดแห้งไป 

     เพียงเท่านี้ ผ่านไป  5-6 อาทิตย์ ผักของเราก็จะโตพอกินได้แล้วล่ะ แต่ก่อนกินให้เทน้ำปุ๋ยทิ้ง ใส่น้ำเปล่า ทิ้งไว้ 5-6 วัน เพื่อให้ผักคายการสะสมของปุ๋ย เราก็จะได้ผักที่กรอบอร่อย ไร้สารปนเปื้อนไว้ทาน 

Rooftop Farming เทรนด์มาแรงที่ช่วยโลก แถมช่วยให้มีรายได้เพิ่มอีกด้วย

     เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับวิธีการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ไม่ยากเลยใช่ไหม หวังว่าทุกคนจะได้ไอเดียไปปรับใช้กับพื้นที่บ้านของตัวเองได้นะ รับรองว่าได้ทั้งความสนุก ความภาคภูมิใจ และมั่นใจได้เลยว่าผักของเราสดสะอาด ปลอดภัยจากสารเคมีแน่นอน ที่สำคัญยังช่วยให้เราประหยัดค่าอาหารได้อีกด้วยลองคิดดูว่าภายใน 1 อาทิตย์ ถ้าเราไม่เสียเงินไปกับค่าอาหารสัก 1 วัน นำผลผลิตจากความตั้งใจของเรามาทาน ลดค่าอาหารได้เกือบ 200 บาท 1 เดือน ลดไป 800 บาท นำมาเก็บออมเพื่อพิชิตเป้าหมายการออมอื่นๆ ได้เลยล่ะ รวมถึงยังสามารถนำผักสลัดไปขายได้ แถมได้ราคาดีก็จะยิ่งช่วยให้เรามีเงินไปต่อยอดการทำธุรกิจ และมีเหลือสำหรับเป็นเงินออมในอนาคตได้อีก 

     สามารถออมเงินเพื่ออนาคตได้ที่ บัญชีเพื่อออม NO FIXED เพื่อให้ทุกการออมของคุณได้ผลตอบแทนสูงตั้งแต่บาทแรก และ ทุกเป้าหมายเป็นจริงได้ง่ายและเร็วขึ้นด้วยบริการตั้งเป้าหมายการออม (Savings Goal) แยกได้ตามเป้าหมายไม่ต้องแยกหลายบัญชี  รู้ทุกความเคลื่อนไหว ติดตามผลง่ายผ่านแอป TOUCH ครบจบในแอปเดียว 

Photo banner No Fixed

Author
จรัลพร พึ่งโพธิ์
จรัลพร พึ่งโพธิ์

ทำงานเขียนเป็นปีที่ 10 ปีนี้กำลังสนุกกับการเรียนรู้ด้านการเงิน

Related Contents