11/11/2020
1135
5 min

ยาดี...แก้หนี้หาย รวบหนี้ได้..ไว้ที่เดียว

ยาดี...แก้หนี้หาย รวบหนี้ได้..ไว้ที่เดียว

 

-----(...อ่านเนื้อเรื่องฉบับเต็ม...)-----

         คำว่าหนี้....เป็นคำที่ใคร ๆ คงไม่อยากได้ยิน และก็ไม่มีใครอยากเป็นหนี้ แต่การเป็นหนี้ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายเสมอไป เพราะมีทั้งหนี้ดี และหนี้ไม่ดี โดยหนี้ที่ดีนั้น คือหนี้ที่ก่อให้เกิดรายได้ หรือมีมูลค่าเพิ่มขึ้น เช่นหนี้บ้าน เพราะบ้านถือเป็นอสังหาริมทัพย์ ที่มูลค่า มักจะเพิ่มขึ้นเสมอ แต่หนี้ที่ไม่ดีมักมาจากหลาย ๆ เหตุ ทั้งเหตุจำเป็น และเหตุไม่จำเป็น เมื่อเรามีหนี้แล้ว เราทุกคนต้องเรียนรู้วิธีจัดการหนี้ อย่าปล่อยให้ตัวเองเป็นหนี้ไปเรื่อย ๆ จนกลายเป็นดินพอกหางหมูที่ไม่สามารถปลดหนี้ได้

         วิธีการจัดการหนี้...มีด้วยกันหลายวิธี และวิธีที่คนส่วนใหญ่นึกถึงเป็นอันดับแรก คือการไปยืมเพื่อน คนรู้จัก แต่ก็เกรงใจกลัวเสียเพื่อน หรืออายบ้างละ ก็เลยหันมากู้หนี้ยืมสินจากแหล่งอื่น ๆ หรือหมุนเงินมาโปะหนี้ ซึ่งนั่นอาจจะไม่ใช่ทางออกที่ดีเท่าไหร่ เพราะสุดท้ายจะกลายเป็นหนี้สะสม

         แต่ทุกคนรู้หรือไม่ว่า ยังมีเทคนิคจัดการหนี้สินที่เป็นเหมือน “ยาดี” และช่วยให้เราได้ลดภาระค่างวดต่อเดือนให้น้อยลง แถมดอกเบี้ยยังต่ำ เข้าถึงได้ไม่ยาก วิธีการนี้ก็คือ..

“การรวบหนี้” โดยใช้สินเชื่อแบบมีหลักประกัน

ยาดี...แก้หนี้หาย รวบหนี้ได้..ไว้ที่เดียว

การรวบหนี้คืออะไร ?
         ตามชื่อเลยครับ เป็นการนำหนี้ที่มีอยู่ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นหนี้บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด หนี้สินเชื่อส่วนบุคคล หนี้รถ หรือหนี้ใด ๆ ก็ตาม รวบมารวมไว้ที่เดียว แล้วมาดูว่ามีหลักค้ำประกันไหนหรือไม่ ที่มีมูลค่าเทียบเท่าจำนวนหนี้เหล่านั้น มาขอพิจารณาสินเชื่อกับทางธนาคาร เพื่อนำเงินนั้นมาเคลียร์หนี้ทั้งหมด และจ่ายเป็นค่างวดต่อเดือนแค่ที่เดียว ในอัตราดอกเบี้ยเดียวที่ถูกลงกว่าเดิมกับทางธนาคารแทน ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายต่อเดือนได้อีกด้วย

         ส่วนหลักประกันที่ว่า คือ บ้านหรือรถนั่นเอง ซึ่งเป็นหลักประกันที่ให้มูลค่าวงเงินที่สูง ที่จะนำมาใช้ค้ำประกัน ถึงเราจะผ่อนหมด แล้วหรือยังผ่อนอยู่ก็สามารถนำมาใช้ได้ (อาจได้วงเงินต่างกัน) ระหว่างนี้ก็ยังอยู่บ้านหรือใช้รถได้ตามปกติเหมือนเดิม

         วิธีนี้มีข้อดีตรงที่ทำให้เราได้ดอกเบี้ยถูกลงมาก เริ่มต้นที่ประมาณ 3-8% ต่อปี ทั้งนี้อาจจะสูงหรือต่ำกว่านี้ก็ได้ครับ ขึ้นอยู่กับข้อเสนอของธนาคาร รวมถึงหลักทรัพย์ที่นำมาเป็นหลักประกันด้วย ยิ่งดอกเบี้ยถูกลง ภาระต่อเดือนก็น้อยลง และก็เคลียร์หนี้จบได้เร็วขึ้น ขณะเดียวกัน ก็มีข้อเสียบ้างตรงที่ใช้เวลาอนุมัติ และขั้นตอนนานกว่าสินเชื่อแบบไม่มีหลักประกัน และบางคนอาจจะรู้สึกสูญเสีย “ความเป็นเจ้าของ” ในบ้านหรือรถนั้นไป ก็เหมือนกินยาแหละครับ อยากหายก็ต้องทนขมสักหน่อย

ยาดี...แก้หนี้หาย รวบหนี้ได้..ไว้ที่เดียว

         และสำหรับใครที่สนใจจะรวบหนี้ด้วยวิธีนี้ สามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์นี้กับทางทีเอ็มบี และธนชาตได้ครับ เพราะมี สินเชื่อบ้านแลกเงิน เปลี่ยนบ้านให้เป็นเงินก้อนได้ง่ายขึ้น โดยทางธนาคารคิดดอกเบี้ยพิเศษ 5.40% ต่อปี นาน 3 ปี เหมาะกับคนมีบ้านที่ต้องการเงินสดในวงเงินค่อนข้างสูงเพื่อไปช่วยจัดการภาระต่าง ๆ ครับ

         ส่วนคนมีรถ ก็สามารถเลือกใช้รถสำหรับการรวบหนี้ได้ด้วย ธนชาตDRIVE รถแลกเงินเคลียร์หนี้ ซึ่งให้วงเงินสูงสุดเท่ากับมูลค่ารถยนต์ ดอกเบี้ยต่ำ รถติดไฟแนนซ์อยู่ก็นำมาใช้รวบหนี้ได้  เราไม่ต้องทำอะไร จะมีคนวิ่งไปจัดการหนี้ต่าง ๆ ให้กับเราเอง บางทีปิดหนี้หมดแล้ว อาจจะมีเงินเหลือใช้จ่ายเพิ่มเติมก็เป็นได้อีกด้วยนะครับ 

         ขอลองยกตัวอย่างให้เห็นภาพมากขึ้น ถ้าปัจจุบันเรามีหนี้อยู่ 3 รายการ ต้องจ่ายค่างวดรวมเดือนละ 18,000 บาท ตามรายการ ดังนี้ 
                  -    รถยนต์ Honda Civic 2017 มียอดจัดสินเชื่อคงเหลืออยู่อีก 150,000 บาท ดอกเบี้ยคงที่ 3% ต่อปี จ่ายค่างวดอยู่เดือนละ 10,000 บาท
                  -    สินเชื่อบุคคล ยอดเงิน 30,000 บาท ดอกเบี้ยลดต้นลดดอก 22% ต่อปี จ่ายค่างวดอยู่เดือนละ 3,000 บาท
                  -    บัตรเครดิต ยอดหนี้รวม 50,000 บาท ดอกเบี้ยลดต้นลดดอก 16% ต่อปี จ่ายค่างวดขั้นต่ำอยู่เดือนละ 5,000 บาท

         เราเลือกนำรถมาใช้เคลียร์หนี้กับ ธนชาตDRIVE รถแลกเงินเคลียร์หนี้ โดยมียอดจัดสินเชื่อรถอยู่ 500,000 บาท อัตราดอกเบี้ยประมาณ 4% ต่อปี นาน 72 เดือน จะเหลือยอดผ่อนต่อเดือนเพียง 9,214 บาท โดยจะมีคนไปปิดยอดหนี้เดิมทั้ง 3 รายการให้ และเงินส่วนที่เหลือ จะโอนเป็นเงินสดให้แก่ลูกค้าเพื่อเสริมสภาพคล่องในปัจจุบันได้ตามต้องการ หรือถ้าเราไม่ต้องการเงินส่วนที่เหลือนี้ จะเลือกยอดจัดสินเชื่อตามยอดที่ต้องการรวบหนี้ก็ได้ครับ

         ใครสนใจสินเชื่อทั้ง 2 แบบนี้ สามารถลองเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
                  บ้านแลกเงิน https://www.tmbbank.com/loan/secured-loan/cash-your-home.html
                  ธนชาตDRIVE รถแลกเงินเคลียร์หนี้ https://www.thanachartbank.co.th/TbankCMSFrontend/newsletter/cyc-debt-consolidation.html

         นอกจากช่วยรวบหนี้ต่างๆ มาอยู่เป็นก้อนเดียวกัน เคลียร์ทีเดียวแล้ว ยังช่วยเราประหยัดค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะค่าดอกเบี้ยได้เยอะมาก และได้ผลกว่าการกัดฟันจ่ายขั้นต่ำไปทุกเดือน ๆ ที่ไม่รู้ว่าจะเคลียร์จบเมื่อไหร่ และกังวลใจอยู่ตลอดเวลา

         ในทางตรงกันข้าม หากเราสามารถจัดการหนี้ได้ และเริ่มต้นชีวิตการเงินใหม่แบบไม่ซ้ำรอยเดิม คำนึงถึงความจำเป็นในการใช้เงิน และความสามารถในการจัดการหนี้สินที่เหมาะสม เพื่อนำไปสู่การกู้ยืมอย่างมีคุณภาพ 

         หวังว่า “ยาดี” ที่เรานำมาแนะนำนี้จะเป็นประโยชน์ในการจัดการหนี้ของทุกคนนะครับ ใน EP.ต่อไป ผมจะมาชวนคุยเรื่องอะไร อย่าลืมติดตามนะครับ

Related Contents