16/11/2020
335
6 min

ข้อคิดดีๆ จากงานทอร์กอีเวนต์ เรื่องหนี้แห่งปี

Highlight

1. ปลดล็อก แนวคิดยามเป็นหนี้
     -  ความล้มเหลวทางการเงิน ไม่ใช่ความล้มเหลวของชีวิต
2. ปลดล็อก พฤติกรรมการแก้หนี้ผิด ๆ 
     -  การเป็นหนี้ไม่ใช่เรื่องผิด แต่เรื่องที่ผิดคือ การไม่วางแผนในการใช้หนี้ที่ดี
     -  เพิ่มรายรับ ลดรายจ่าย และเลือกใช้เวลา
3. ปลดล็อกชีวิตหนี้ ด้วยความรู้ทางการเงินอย่างถูกต้อง
     -  หากต้องเป็นหนี้ ต้องศึกษา และรู้จักการใช้เครื่องมือทางการเงินที่เหมาะสม
     - “การรวมหนี้” อีกหนึ่งในวิธีแก้หนี้ที่ดี
     - ถ้าจำเป็นต้องเป็นหนี้ ต้องเป็นหนี้แบบมีวันจบ

การเป็นหนี้ไม่ใช่เรื่องที่น่าอาย หลาย ๆ คนเป็นหนี้เพื่อความก้าวหน้าในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการเป็นหนี้เพื่อลงทุนในธุรกิจ เป็นหนี้เพื่อสิ่งของจำเป็น แต่เมื่อเป็นหนี้แล้ว การวางแผนใช้หนี้นี่แหละที่เป็นเรื่องที่สำคัญ วันนี้เรามีแนวคิดดี ๆ เกี่ยวกับการจัดการหนี้ จากงาน FINTALK by TMB I Thanachart “ปลดล็อกชีวิตหนี้ สู่วิถีการเงินใหม่” ที่จะช่วยจุดประกายให้คนไทยวางแผนการเงิน และการจัดการหนี้แบบใหม่ เพื่อพลิกชีวิตที่เป็นอยู่ให้ดีขึ้น พร้อมก้าวสู่อนาคตในแบบที่ต้องการ 

ข้อคิดดี ๆ จากงานทอล์กอีเวนต์ เรื่องหนี้แห่งปี

กับ 3 วิทยากร คุณดุจดาว วัฒนปกรณ์ นักจิตบำบัด, คุณจักรพงษ์ เมษพันธุ์ The Money Coach และ คุณปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ทีเอ็มบี ที่จะปลดล็อกความเข้าใจ และให้คำแนะนำการจัดการหนี้ครบทั้ง 3 มิติ...ตั้งแต่เริ่ม    ปลดล็อกแนวคิดยามเป็นหนี้ การแก้ไขพฤติกรรมแก้หนี้ผิด ๆ และการใช้ความรู้ทางการเงินแก้หนี้อย่างถูกต้อง เพื่อพลิกสู่วิถีการเงินใหม่ ไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าครับ

ข้อคิดดี ๆ จากงานทอล์กอีเวนต์ เรื่องหนี้แห่งปี

คุณดุจดาว วัฒนปกรณ์ นักจิตบำบัด

อย่าคิดว่าการวางแผนการเงินที่ผิดพลาด คือสิ่งที่ทำให้ชีวิตเราไม่ก้าวหน้า เพราะปัญหาทุกอย่างล้วนมีทางออก และการแก้ไขปัญหานั้น ต้องเริ่มต้นที่ “ตัวของเราเอง” เพียงเริ่มจาก…
     1. เริ่มจากการที่จะยอมรับความช่วยเหลือ จากคนรอบข้าง ที่ถือว่าเป็นกำลังใจที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่ง 
     2. หาความรู้ ทางออก และหนทางในการจัดการหนี้
     3. ปรึกษากับคู่สัญญา เช่น ธนาคาร เพื่อหาทางออกร่วมกัน
ถึงแม้หลาย ๆ คนมักมองว่าเงินเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด เงินซื้อความสุข เงินคือ ศักดิ์ศรี และตัวบ่งบอกความสำเร็จของเรา ทุกอย่างขึ้นอยู่กับตัวเงิน แต่ลองกลับมุมมองคิดไหมว่า สิ่งเหล่านั้นสามารถสร้างขึ้นมาได้ด้วยสิ่งอื่นที่ไม่ใช่เงินเช่นกัน 

ข้อคิดดี ๆ จากงานทอล์กอีเวนต์ เรื่องหนี้แห่งปี

คุณจักรพงษ์ เมษพันธุ์ The Money Coach

การเป็นหนี้ไม่ใช่เรื่องผิด แต่เรื่องที่ผิดคือ การไม่วางแผนในการใช้หนี้ให้ดี โดยเฉพาะหนี้ระยาว เพราะหนี้จะอยู่กับเราเป็นหลักสิบปี ดังนั้น การรู้จักวางแผนบริหาร และชำระหนี้ตลอดจนพฤติกรรมการใช้เงินของเราจึงเป็นเรื่องสำคัญ เมื่อเจอปัญหาที่เราไม่สามารถหาทางออกได้ การที่เข้าไปปรึกษากับคู่สัญญาถือว่าเป็นเรื่องที่ควรทำ

ข้อคิดดี ๆ จากงานทอล์กอีเวนต์ เรื่องหนี้แห่งปี

หลาย ๆ คน มักจะเบนเข็มไปที่การ “เพิ่มรายรับ” เพื่อที่จะนำเงินที่ได้เพิ่มมากขึ้น ไปเฉลี่ยกับรายจ่ายที่จ่ายออกไป แต่รู้ไหมว่าการหารายรับนั้นยากกว่าการลดรายจ่าย เพราะเป็นการดึงเงินจากกระเป๋าคนอื่นเข้ากระเป๋าตัวเอง และเมื่อพูดถึงคำว่า “ลดรายจ่าย” สิ่งแรกที่เข้ามาในความคิด คือ การประหยัดในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นค่ารถ ค่ากิน แต่ว่าการทำแบบนี้ มักทำได้ระยะสั้น ลองใช้วิธีคณิตคิดนอกใจ กางตารางค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนมาดู เพื่อที่จะได้รู้ว่าค่าใช้จ่ายส่วนไหนที่สามารถตัดออกได้ จะพบว่า นอกจากค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ยังมีรายจ่ายในเรื่องหนี้ที่สามารถลดได้ และหนึ่งในวิธีการช่วยลดรายจ่ายเรื่องหนี้ที่เร็วและตรงจุด คงจะหนีไม่พ้นการเข้าไปเจรจากับ คู่สัญญา เช่น ธนาคาร

ทั้งนี้เครื่องมือทางการเงิน หรือสินเชื่อต่าง ๆ ที่มีนั้น นอกจากจะช่วยสร้างโอกาสทางการเงินให้แก่เรา แต่เมื่อมองอีกมุมหนึ่ง เครื่องมือการเงินเหล่านี้ก็สามารถสร้างโอกาสการเป็นหนี้ให้แก่เราเหมือนกัน ฉะนั้น เป็นหนี้ได้ แต่ต้องรู้จักเลือกเครื่องมือทางการเงินให้ถูกต้อง และเหมาะสมกับสภาพการเงินของตน และรู้จักวางแผนบริหารและชำระหนี้

ข้อคิดดี ๆ จากงานทอล์กอีเวนต์ เรื่องหนี้แห่งปี

คุณปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ทีเอ็มบี

การแก้หนี้ด้วยการรวมหนี้ คือการรวมภาระหนี้ที่มีดอกเบี้ยสูง ๆ จากหลาย ๆ บัญชีสินเชื่อไว้กับสินเชื่อที่มีหลักประกันดอกเบี้ยต่ำที่เดียว ซึ่งเราจะได้รับประโยชน์จากการขยายระยะเวลาในการผ่อนชำระตามสินเชื่อมีหลักประกัน ซึ่งจะช่วยลดดอกเบี้ย ลดค่างวด และเสริมสภาพคล่องให้กับเราได้
ซึ่งการแก้หนี้ด้วยการรวมหนี้ ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงเริ่มต้นจากการปรึกษาคู่สัญญาของคุณ แต่สิ่งที่ต้องระวัง คือ เมื่อหมดหนี้ คุณจะมีวินัยพอที่จะไม่สร้างหนี้อีกโดยไม่จำเป็น

และเมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ ลองตั้งคำถามก่อนสร้างหนี้ทุกครั้งว่า สิ่งนี้สำคัญจนต้องเป็นหนี้ไหม? จำเป็นขนาดไหน? คุ้มกับการเป็นหนี้ไหม? และถ้าจำเป็นต้องเป็นหนี้ ต้องเป็นหนี้แบบมีวันจบ ด้วยการเลือกใช้เครื่องมือทางการเงินที่เหมาะสม ซึ่งดูเหมือนว่าวิธีที่แนะนำมากที่สุด คือ การเข้าไปคุย และปรึกษากับคู่สัญญา กับธนาคารของคุณ เพื่อหาทางจัดการหนี้ที่ดีที่สุด ฉะนั้นอย่ากลัวที่จะคุยกับคู่สัญญาของคุณ และถ้าพร้อมเปลี่ยนมุมมอง ทัศนคติกันแล้วก็อย่าลืม วางแผนบริหารและชำระหนี้ และลงมือทำเพื่อก้าวสู่อนาคตที่คุณต้องการไปพร้อม ๆ กันนะครับ ? #NewME #LifeUnlocked
และหากใครสนใจที่จะรับชมคลิปวิดีโอไฮไลท์ภาพบรรยากาศ และข้อคิดดี ๆ จากงาน “FINTALK by TMB I Thanachart ปลดล็อกชีวิตหนี้...สู่วิถีการเงินใหม่” สามารถรับชมได้ที่ TMB YouTube Channel หรือ คลิก

Related Contents