ข่าวประชาสัมพันธ์
บาทเหวี่ยงอ่อน แม้ กนง. คงดอกเบี้ย
บาทเหวี่ยงอ่อน แม้ กนง. คงดอกเบี้ย
26 กุมภาพันธ์ 2556
ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี หรือ TMB Analytics ประเมินอัตราดอกเบี้ยในประเทศไม่ใช่ตัวชี้นำหลักเพียงหนึ่งเดียวของค่าเงินบาท แนะผู้ส่งออก-นักลงทุนใช้ TFEX เป็นทางเลือกหนึ่งปิดความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน

ท้ายสุด กนง. ก็มีมติคงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ร้อยละ 2.75 ในการประชุมวันที่ 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ด้วยมติ 6 ต่อ 1 เสียง ทานกระแสเรียกร้องจากบางฝ่ายให้ลดดอกเบี้ย ทำให้เงินบาทเคลื่อนไหวไร้ทิศทางในช่วงหลังแถลงข่าวผลการประชุม และกลับมาปิดตลาดแข็งค่าขึ้นเล็กน้อย ที่ร้อยละ 0.07 เทียบกับวันก่อนหน้า ไม่ได้แข็งค่ารุนแรงอย่างที่บางฝ่ายเป็นกังวล 
 
แต่ต่อมาในเช้าวันที่ 21 กุมภาพันธ์ เงินบาทกลับอ่อนค่าลงหลังธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ประกาศรายงานผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินเมื่อวันที่ 29-30 มกราคม อันมีสาระสำคัญว่าเฟดอาจปรับลดหรือหยุดการเข้าซื้อสินทรัพย์เร็วกว่าที่ตลาดคาดไว้ เป็นปัจจัยเสริมค่าเงินดอลลาร์ และกดดันเงินบาทให้อ่อนค่าลงไปพร้อมๆ กัน
 
TMB Analytics มองว่าค่าเงินบาทมีความอ่อนไหวต่อปัจจัยภายนอกประเทศมากขึ้น และประเมินว่าแม้ กนง. จะเลือก “หั่น” แทนการคงดอกเบี้ย ก็อาจไม่ช่วยให้เงินบาทอ่อนค่าลงได้จริงตามที่ทฤษฎีเศรษฐศาสตร์การเงินระหว่างประเทศกล่าวไว้ เนื่องจากเงื่อนไขทฤษฎีไม่ได้สอดคล้องกับโลกแห่งความเป็นจริงไปทั้งหมด เช่น ทฤษฎีสมมติให้เงินทุนสามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างเสรี ภายใต้ระบบอัตราแลกเปลี่ยนที่ปราศจากการแทรกแซงจากธนาคารกลาง  

ถ้าเราหันกลับมาพิจารณาการเคลื่อนไหวของอัตราแลกเปลี่ยนของเงินบาทต่อดอลลาร์ ในอดีตก็จะพบว่าโดยภาพรวมนั้นมีการเคลื่อนไหวสวนทางกับส่วนต่างอัตราดอกเบี้ย กล่าวคือ เมื่อส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยของไทยกับสหรัฐฯ แคบลง จะทำให้อัตราแลกเปลี่ยนบาทต่อดอลลาร์เพิ่มขึ้น (บาทอ่อนค่า) อย่างไรก็ตาม ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยกับค่าเงินบาทกลับวิ่งสวนทางกันน้อยลง จากเดิมที่สวนทางกันร้อยละ 89 ในปี 2553 ลดลงมาอยู่ที่ร้อยละ 5 ในปี 2554 ส่วนในปี 2556 กลับพบว่าส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยกับอัตราแลกเปลี่ยนวิ่งไปในทิศทางเดียวกัน กลับตาลปัตรจากทฤษฎีอย่างชัดเจน 

การที่ความสัมพันธ์ระหว่างอัตราแลกเปลี่ยนและส่วนต่างอัตราดอกเบี้ย ฉีกจากทฤษฎีนี่เองที่ทำให้ TMB Analytics มองว่าค่าเงินบาทอาจจะถูกชี้นำจากส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยของไทยกับต่างประเทศน้อยลง และอ่อนไหวกับปัจจัยในตลาดการเงินโลกมากขึ้น 

ในยุคบาทผันผวนเช่นในปัจจุบัน ผู้ประกอบการและนักลงทุนอาจหันมาให้ความสนใจกับการจัดการความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนมากขึ้น ด้วยการใช้นวัตกรรมทางการเงินที่ปัจจุบันเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น ทางเลือกหนึ่งก็คือ สัญญาซื้อขายดอลลาร์ล่วงหน้า (USD Futures) ที่สามารถซื้อขายได้ในตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของไทย (TFEX) ทำให้ผู้ประกอบการสามารถจะซื้อหรือจะขายเงินดอลลาร์ในอนาคต ด้วยอัตราแลกเปลี่ยนที่ได้ตกลงไว้ล่วงหน้านับตั้งแต่ทำสัญญา

ตัวอย่างเช่น หากผู้ประกอบการรู้ว่าจะมีรายได้เป็นเงินเหรียญสหรัฐฯ ในเดือนหน้า ก็สามารถทำการซื้อสัญญาขายดอลลาร์ที่จะสิ้นอายุในเดือนมีนาคม 2556 ด้วยราคา 30 บาทต่อดอลลาร์เป็นต้น ไม่ต้องมานั่งลุ้นว่าจะได้กำไรหรือขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนเท่าไร เพราะไม่ว่าอัตราแลกเปลี่ยน ณ เดือนมีนาคมจะเป็นเท่าไรเขาก็จะมีรายได้คงเดิมที่ 30 บาทต่อดอลลาร์ นอกจากนี้การที่สัญญามีขนาดเล็ก (ประมาณ 30,000 บาทต่อสัญญา) ทำให้การซื้อขายสามารถทำได้ง่าย มีสภาพคล่องสูง เพียงแค่ทำการเปิดบัญชีกับโบรกเกอร์ที่สามารถทำการซื้อขายอนุพันธ์ได้ โดยสามารถส่งคำสั่งด้วยตนเอง ไม่ว่าจะผ่านระบบเทรดออนไลน์ ทางคอมพิวเตอร์ iPad หรือโทรศัพท์มือถือ (สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก www.tfex.co.th)
สมัครรับข่าวสารจาก TMB