คำเตือนเกี่ยวกับอีเมล์หลอกลวง

คำเตือนเกี่ยวกับอีเมล์หลอกลวง

อีเมล์หลอกลวง  Scam e-mail
เป็นการส่ง E-mail ที่มีเนื่อหาหลอกลวงอีกแบบหนึ่ง วิธีการหลอกก็คือมิจฉาชีพจะส่งอีเมลจำนวนมาก ไปหาเหยื่อกลุ่มใหญ่ ภายในอีเมลจะมีเนื้อหาเชิญชวน โน้มน้าว ทำให้เหยื่อเชื่อมั่น (Confidence trick) อยากทำตามข้อความเชิญชวนหรือโน้มน้าว เช่น หลอกว่าเป็นผู้โชคดีถูกรางวัล หลอกว่าเป็นผู้ชนะรางวัลหลอกให้ช่วยเหลือแล้วจะตอบแทนด้วยเงินก้อนโต หลอกว่าคุณเป็นทายาทของมหาเศรษฐีที่เพิ่งเสียชีวิตไป ร่วมลงทุนด้วย ลงทุนเพียงนิดเดียวแต่ได้กำไรกลับคืนมหาศาล โดยให้เหยื่อโอนเงินค่าดำเนินการไปให้ก่อนเพื่อหวังได้รางวัลก้อนโตกลับมาในเวลาอันสั้น
 
 
วิธีการป้องกัน

  1. เมื่อได้รับข้อความแปลกๆ ที่ดีเกินจริง กรุณาวิเคราะห์ข้อความที่ส่งมา หากเป็นการเชิญชวนให้ร่วมลงทุน หรือเสนอช่องทางรวยให้กับท่าน ให้สันนิษฐานได้เลยว่า เป็นการหลอกลวงแน่นอน เนื่องจากแทบไม่มีบริษัทไหน จะเชิญลงทุนผลตอบแทนสูงขนาดนั้น ผ่านทางE-Mail ไปยังผู้ที่แทบจะไม่รู้จักกัน
  2. ไม่ตอบกลับE-Mailแปลกๆ ที่คุณไม่รู้จัก
  3. ติดตั้งโปรแกรมต้านไวรัสและ Firewall ซึ่งสามารถป้องกันการรับอีเมลที่ไม่พึงประสงค์หรือการสื่อสารจากผู้ที่ไม่ ได้รับอนุญาต การติดตั้งโปรแกรมปรับปรุงช่องโหว่ (patch) ก็สามารถป้องกันผู้ลักลอบ (hacker) หรือผู้ส่งE-Mail ปลอมได้ และยังสามารถป้องกัน Spyware ได้อีกด้วย

Scam e-mail