TMB
 • 12 ธ.ค. 62
  ธนาคารกลางสหรัฐฯ คงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 1.50% - 1.75% ตามที่ตลาดคาดการณ์ และส่งสัญญาณว่าจะไม่มีการปรับเปลี่ยนอัตราดอกเบี้ยตลอดทั้งปี 2563 ขณะที่นักลงทุนจับตาการเลือกตั้งทั่วไปในอังกฤษที่จะมีขึ้นในวันนี้
 • 11 ธ.ค. 62
  ตลาดหุ้นส่วนใหญ่ปิดผสมผสาน หลังนักลงทุนชะลอการซื้อขายเพื่อรอดูความชัดเจนเกี่ยวกับการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐ และจีน ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจ ในประเทศหลักเริ่มฟื้นตัว โดยดัชนีความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจของเยอรมนีปรับตัวสูงกว่าคาด รวมทั้งดัชนีเงินเฟ้อของจีน (CPI) ที่ฟื้นตัว
 • 09 ธ.ค. 62
  ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐพุ่งขึ้นสูงกว่าคาด โดยเพิ่มขึ้น 266,000 ตำแหน่งในเดือนพ.ย. ซึ่งสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ระดับ 187,000 ตำแหน่ง ขณะที่อัตราการว่างงานลดลงสู่ระดับ 3.5% ในเดือนพ.ย. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 50 ปี จากระดับ 3.6% ในเดือนต.ค.
 • 06 ธ.ค. 62
  ตลาดหุ้นหลักๆ ปรับตัวผสมผสาน โดยนักลงทุนยังคงติดตามการลงนามสัญญาการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนอย่างใกล้ชิด โดยล่าสุดโฆษกกระทรวงพาณิชย์ของจีนกล่าวว่าหากทั้งสองฝ่ายจะบรรลุข้อตกลงกันก็ควรมีการปรับลดภาษีลงมาอย่างสอดคล้องกัน
 • 04 ธ.ค. 62
  ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวว่าการลงนามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนมีโอกาสจะยืดเยื้อออกไปจนถึงช่วงหลังเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ หรือพ.ย. 2563 การประกาศดังกล่าวทำให้ความหวังในการลงนามข้อตกลงการค้าริบหรี่ และทำให้ราคาทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้นแรงเมื่อวานนี้
 • 03 ธ.ค. 62
  สงครามการค้ากลับมาระอุอีกรอบหลังสหรัฐฯ ประกาศเก็บภาษีกับเหล็กและอลูมิเนียมที่นำเข้าจากบราซิลและอาร์เจนตินาในอัตรา 25% และเตรียมพิจารณาเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากฝรั่งเศสมูลค่า 2,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อตอบโต้ที่ฝรั่งเศสเก็บภาษีบริษัทเทคโนโลยีของสหรัฐฯ
 • 02 ธ.ค. 62
  จีนยืนยันว่าสหรัฐฯ ต้องยกเลิกภาษีที่เก็บเพิ่มขึ้นในช่วงก่อนหน้าทั้งหมด (roll back) ซึ่งสหรัฐฯ ไม่ยอมรับเงื่อนไขดังกล่าว ทำให้นักลงทุนกังวลว่าทั้งสองประเทศอาจไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกันได้ในที่สุด โดยข่าวดังกล่าวเป็นปัจจัยกดดันการลงทุนในช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา
 • 29 พ.ย. 62
  จีนแสดงท่าทีแข็งกร้าวว่าไม่ยอมรับที่สหรัฐฯ บังคับใช้กฎหมายสนับสนุนการชุมนุมในฮ่องกง โดยจะดำเนินมาตรการตอบโต้กับผู้ที่แทรกแซงกิจการภายในของจีน ซึ่งท่าทีดังกล่าวทำให้นักลงทุนกังวลว่าการลงนามการค้าอาจล่าช้าออกไปจากกำหนดเดิมในปลายเดือนนี้
 • 28 พ.ย. 62
  ปธน.ทรัมป์ได้ลงนามบังคับใช้กฎหมายที่สนับสนุนการชุมนุมประท้วงในฮ่องกง โดยกฎหมายดังกล่าวอาจส่งผลให้จีนไม่พอใช้เพราะเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของจีน จากนี้ต้องติดตามการท่าทีจากทางจีนอย่างใกล้ชิด หากมีการตอบกันอาจกระทบต่อการเจรจาการค้า
 • 27 พ.ย. 62
  ปธน. ทรัมป์ส่งสัญญาณว่าสหรัฐฯ กำลังอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการทำข้อตกลงการค้ากับจีน ขณะที่ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ แสดงมุมมองเชิงบวกเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจของสหรัฐฯ