TMB
 • 02 ธ.ค. 62
  จีนยืนยันว่าสหรัฐฯ ต้องยกเลิกภาษีที่เก็บเพิ่มขึ้นในช่วงก่อนหน้าทั้งหมด (roll back) ซึ่งสหรัฐฯ ไม่ยอมรับเงื่อนไขดังกล่าว ทำให้นักลงทุนกังวลว่าทั้งสองประเทศอาจไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกันได้ในที่สุด โดยข่าวดังกล่าวเป็นปัจจัยกดดันการลงทุนในช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา
 • 29 พ.ย. 62
  จีนแสดงท่าทีแข็งกร้าวว่าไม่ยอมรับที่สหรัฐฯ บังคับใช้กฎหมายสนับสนุนการชุมนุมในฮ่องกง โดยจะดำเนินมาตรการตอบโต้กับผู้ที่แทรกแซงกิจการภายในของจีน ซึ่งท่าทีดังกล่าวทำให้นักลงทุนกังวลว่าการลงนามการค้าอาจล่าช้าออกไปจากกำหนดเดิมในปลายเดือนนี้
 • 28 พ.ย. 62
  ปธน.ทรัมป์ได้ลงนามบังคับใช้กฎหมายที่สนับสนุนการชุมนุมประท้วงในฮ่องกง โดยกฎหมายดังกล่าวอาจส่งผลให้จีนไม่พอใช้เพราะเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของจีน จากนี้ต้องติดตามการท่าทีจากทางจีนอย่างใกล้ชิด หากมีการตอบกันอาจกระทบต่อการเจรจาการค้า
 • 27 พ.ย. 62
  ปธน. ทรัมป์ส่งสัญญาณว่าสหรัฐฯ กำลังอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการทำข้อตกลงการค้ากับจีน ขณะที่ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ แสดงมุมมองเชิงบวกเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจของสหรัฐฯ
 • 26 พ.ย. 62
  ตลาดหุ้นหลักๆ ปรับตัวเพิ่มขึ้นขานรับสัญญาณบ่งชี้ถึงความคืบหน้าในการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน หลังรัฐบาลจีนได้ออกนโยบายเพิ่มโทษการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาซึ่งเป็นหนึ่งในข้อเรียกร้องที่สำคัญจากสหรัฐฯ ตลอดช่วงการเจรจา
 • 25 พ.ย. 62
  ปธน.สี จิ้นผิงของจีนกล่าวว่า จีนจะร่วมมือกับสหรัฐในการทำข้อตกลงการค้าเฟสแรกบนพื้นฐานของการเคารพซึ่งกันและกัน และความเท่าเทียมกัน ขณะที่ปธน. ทรัมป์กล่าวในเวลาต่อมาว่า สหรัฐใกล้จะบรรลุข้อตกลงการค้าเฟสแรกกับจีนในไม่ช้านี้ โดยสหรัฐมีโอกาสที่ดีในการทำข้อตกลง
 • 22 พ.ย. 62
  นายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน เผยมุมมองที่เป็นบวกแบบระมัดระวังเกี่ยวกับการบรรลุข้อตกลงการค้าเฟสแรกกับสหรัฐ พร้อมกับระบุด้วยว่า ตนเองยังคงมีความมั่นใจ แต่ขณะเดียวกันก็สับสนเกี่ยวกับความต้องการของทางสหรัฐ
 • 21 พ.ย. 62
  ตลาดหุ้นส่วนใหญ่ปรับตัวลดลงจากการที่นักลงทุนกลับมากังวลว่าการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนจะสะดุดลง และไม่สามารถบรรลุข้อตกลงการค้ากันได้ หลังสภาครองเกรสของสหรัฐฯ ผ่านร่างกฎหมายที่สนับสนุนการชุมนุมในฮ่องกง ซึ่งจีนไม่เห็นด้วยกับกฎหมายดังกล่าว
 • 20 พ.ย. 62
  วุฒิสภาสหรัฐฯ ผ่านร่างกฎหมายที่จะสนับสนุนผู้ประท้วงในฮ่องกง ซึ่งการผ่านร่างกฎหมายดังกล่าวคาดว่าจะทำให้การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนอาจสะดุดลง เนื่องจากจีนอาจมองว่าสหรัฐฯ แทรกแซงกิจการภายในของจีน
 • 19 พ.ย. 62
  การลงนามข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนเริ่มมีความไม่แน่นอนอีกครั้งหลัง CNBC รายงานว่า เจ้าหน้าที่จีนไม่มีความเชื่อมั่นต่อการเจรจาการค้ากับสหรัฐ หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ปฏิเสธที่จะยกเลิกการปรับเพิ่มภาษีสินค้านำเข้าจากจีน สร้างความไม่พอใจให้กับจีนอย่างมาก
สนใจรับข้อมูลการลงทุน

สนใจรับข้อมูลการลงทุนเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญ