TMB

เคยมีคนพูดว่า ถ้าหากเรารักใครอย่าทุ่มใจไปให้เค้าหมดทั้งใจ เพราะมันเสี่ยงเกินไป การลงทุนก็เช่นกัน หากเรามีเงินอยู่100บาท แล้วเราเอาเงินทั้ง100บาทนั้นทุ่มลงทุนไปกับสิ่งเดียว ถ้าได้กำไรขึ้นมาก็ดีไป แต่หากขาดทุนขึ้นมา เราก็เจ็บหนักไม่ต่างจากคนอกหักเลยทีเดียว

จะปลอดภัยกว่ามั๊ยถ้าเรากระจายเงินลงทุนของเราไปในการลงทุนที่หลากหลาย เพื่อลดความเสี่ยง?

นี่คือแนวคิดของการลงทุนแบบจัดสรรสัดส่วนในการลงทุน หรือ Asset Allocation เรามารู้จักการลงทุนแบบนี้ให้มากขึ้นกันดีกว่า

Asset Allocation
กระจายการลงทุน กระจายความเสี่ยง

Asset Allocation กลยุทธ์ในการลงทุนระยะยาว โดยการกระจายความเสี่ยง ในการลงทุนด้วยการจัดสรรสัดส่วนเงินลงทุนไปยังสินทรัพย์ประเภทต่างๆ แทนการทุ่มเงินลงทุนทั้งหมดไปในการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทใดประเภทหนึ่ง หรือแค่กองใดกองหนึ่งแค่เพียงอย่างเดียว เป้าหมายก็เพื่อลดความเสี่ยง จากความผันผวนของตลาดและยังช่วยเพิ่มประโยชน์สูงสุดในการบริหาร ผลตอบแทนที่เหมาะกับเรา

TMB

ตัวอย่าง

สมมุติเรามีเงิน 100 บาท หากเราเอาเงินทั้ง 100 บาทนั้น ไปลงทุนในกองทุนหุ้นเพียงอย่างเดียว โดยคาดหวังผลตอบแทนที่สูง ก็อาจจะเหมือนกับในกรณีที่เราเอาไข่ทั้งหมดไปใส่ไว้ในตระกร้าใบเดียว หากตระกร้าตก ไข่ก็อาจจะแตกหมด ดังนั้นต้องไม่ลืม ว่าผลตอบแทนที่สูงนั้นก็มาพร้อมกับความเสี่ยงที่สูงเช่นกัน โดยเงิน 100 บาท ที่ลงทุนในกองทุนหุ้นอย่างเดียวนั้น อาจได้ผลตอบแทนสูงถึง 125 บาท (ในสภาวะที่ตลาดหุ้น เป็นขาขึ้น) หรือขาดทุนเหลือแค่ 75 บาท ก็ได้ (ในสภาวะที่ตลาดหุ้นเป็นขาลง)

TMB

แต่หากเราเลือกที่จะกระจายความเสี่ยงด้วยการผสมการลงทุนในกองทุนประเภทอื่นที่มีความเสี่ยงน้อยกว่าลงไป เช่น กองทุนตราสารหนี้

TMB

โดยกองทุนเหล่านี้อาจมีความเสี่ยงและผลตอบแทนที่ต่ำกว่ากองทุนหุ้น แต่ในยามที่ตลาดหุ้นมีความผันผวนก็อาจช่วยลดความเสี่ยง ในการลงทุนของเราได้ (แต่เราก็ต้องยอมรับว่าผลตอบแทนอาจลดลงด้วยเช่นกัน) โดยเราอาจได้ผลตอบแทนที่ 115 บาท (ในสภาวะที่ตลาดหุ้นเป็นขาขึ้น) หรือหากในสภาวะที่ตลาดหุ้นเป็นขาลงก็อาจขาดทุนน้อยกว่าที่ 85 บาท เป็นต้น

ก่อนทำ Asset Allocation เราต้องรู้อะไรบ้าง?

TMB
TMB

เมื่อเรารู้ทั้งเป้าหมายและระดับความเสี่ยงที่เรารับได้แล้ว ก็ได้เวลาเฟ้นหาประเภทการลงทุนและจัดพอร์ตการลงทุน

จริงๆแล้ว Asset Allocation เหมาะนักลงทุนทุกคน แค่ตัวผู้ลงทุนรู้ระดับความเสี่ยง ที่รับได้และเป้าหมายในการลงทุนของตัวเรา แล้ว Asset Allocationจะเป็นเครื่องมือ ในการลงทุน ที่ช่วยกระจายความเสี่ยงสำหรับการลงทุนระยะยาวเพื่อให้เราได้ผลตอบแทน ตามเป้าหมายได้อย่างดี

“ทำไมต้องให้ TMB ช่วยวางแผน Asset Allocation ให้คุณ?”

กลยุทธ์ใหม่ในการลงทุนระยะยาว

ด้วยคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อประโยชน์สูงสุดในการบริหาร ผลตอบแทนและความเสี่ยง ในสถานการณ์ที่มีความผันผวน

ผู้ลงทุนจะได้รับคำแนะนำการจัดสรรสัดส่วนการลงทุน (Asset Allocation)

จากผู้เชี่ยวชาญ หลังจากทำแบบประเมินความเสี่ยง (Suitability) แล้ว

TMB ร่วมมือกับ Amundi ผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนอันดับ 1 จากยุโรป

ในการคิดกลยุทธ์สำหรับจัดสรรสัดส่วนการลงทุน (Asset Allocation) เพื่อให้เหมาะสมตามความเสี่ยงที่คุณรับได้ และคัดสรรกองทุนตัวท็อปจากทั่วทุกมุมโลกมาให้คุณลงทุนได้อย่างมั่นใจ

ลงทุนตามคำแนะนำได้แบบไม่มีค่าใช้จ่าย

ผู้ลงทุนสามารถลงทุนตามคำแนะนำได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ทั้งนี้ยอดเงินลงทุนขั้นต่ำ และค่าธรรมเนียมเป็นไปตามเงื่อนไขของกองทุนนั้นๆ

อยากรู้ระดับความเสี่ยงของตัวคุณเองแล้วละสิ ลองไปทำแบบทดสอบความเสี่ยงที่นี่เลย


TMB Asset Allocation ที่เราแนะนำ

วางแผนและจัดสรรสัดส่วนการลงทุนให้ เพื่อคุณได้ผลตอบแทนที่เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่คุณเองรับได้แบบสบายใจ
พอร์ตมี 5 ระดับความเสี่ยง มีระดับไหนบ้างมาดูกัน


หมายเหตุ: การจัดสรรสัดส่วนการลงทุนข้างต้นเป็นเพียงตัวอย่างคำแนะนำเบื้องต้นในการจัดสรรสัดส่วนการลงทุนตามระดับความเสี่ยงของผู้ลงทุน ทั้งนี้ ก่อนการตัดสินใจลงทุน ผู้ลงทุนควรพิจารณาปัจจัยอื่นประกอบ เช่น ฐานะทางการเงิน วัตถุประสงค์ในการลงทุน ระยะเวลาที่ต้องการใช้เงิน เป็นต้น / ผลตอบแทนที่คาดหวัง และความผันผวน คำนวณโดยใช้ข้อมูลย้อนหลัง 10 ปี ระหว่าง ต.ค. 2006 ถึง ก.ย. 2016 / ตราสารหนี้ไทยคำนวณโดยใช้ 60% ThaiBMA Gov Bond (1-3 Year) + 30% ThaiBMA Short Term Gov Bond + 10% ThaiBMA Corp Bond / ตราสารหนี้ต่างประเทศคำนวณโดยใช้ Bloomberg Barclays Global Aggregate (hedged to THB) / หุ้นไทยคำนวณโดยใช้ SET Index / หุ้นต่างประเทศคำนวณโดยใช้ MSCI AC Asia ex Japan และ MSCI World Index