TMB
 • พฤศจิกายน 63
  เดือน พ.ย. เป็นเดือนที่ยอดเยี่ยมมากสำหรับการลงทุน แม้จะมีความไม่แน่นอนอยู่บ้างเกี่ยวกับการเลือกตั้งสหรัฐฯในช่วงต้นเดือน โดยชัยชนะของ โจ ไบเดน ส่งผลให้เขาเป็นว่าที่ประธานาธิบดีคนต่อไปของสหรัฐฯ และขณะที่นักลงทุนกำลังตอบรับกับผลการเลือกตั้งอยู่นั้น ก็มีความคืบหน้าของวัคซีน ซึ่งช่วยสนับสนุนการปรับตัวเพิ่มขึ้นของตลาดหุ้น และทำให้เกิดการหมุนเข้าลงทุนในหุ้นวัฏจักรเป็นอย่างมาก
 • ตุลาคม 63
  ตลาดเริ่มต้นเดือนตุลาคมด้วยแนวโน้มที่ดี นักลงทุนมีความหวังเกี่ยวกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการผ่อนคลายนโยบายการคลังของสหรัฐฯ ซึ่งนักลงทุนคาดว่าจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจขนาดใหญ่ หากเกิด Blue Wave (นายโจ ไบเดน ชนะการเลือกตั้ง และพรรคเดโมแครตได้ครองทั้งวุฒิสภา และสภาผู้แทน) หลังจากนั้น ตลาดหุ้นเริ่มมีความเปราะบางมากขึ้น จากประเด็นการแพร่ระบาดของไวรัส ที่จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันพุ่งสูงขึ้น และทำสถิติใหม่ทั่วทั้งยุโรป (และสหรัฐฯ)
 • กันยายน 63
  การฟื้นตัวของตลาดการเงินหลังยุคโควิดสิ้นสุดลงในเดือนกันยายน นับเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนมีนาคม ที่สินทรัพย์หลักต่างๆปรับตัวลดลง ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจกำลังกลับเข้าสู่ภาวะปกติ แต่จากความกังวลการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รอบที่ 2 ในยุโรป และสหรัฐฯ ส่งผลให้นักลงทุนขายทำกำไรบางส่วน
 • สิงหาคม 63
  เดือน ส.ค. ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเดือนที่ตลาดหุ้นปรับตัวบวกสดใส หลังได้รับปัจจัยสนับสนุนจากตัวเลขทางเศรษฐกิจที่เริ่มฟื้นตัว จากการที่หลายๆประเทศกลับมาเปิดเศรษฐกิจอีกครั้ง ขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ยังเป็นสิ่งที่ต้องจับตาอย่างใกล้ชิด แม้ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อดังกล่าวในสหรัฐฯ เริ่มลดน้อยลง แต่ในหลายๆประเทศแถบยุโรป กำลังเผชิญความเสี่ยงของการแพร่ระบาดระลอก 2 ของไวรัสนี้ อย่างไรก็ตามตลาดยังคงได้แรงหนุนจากข่าวการผลิตวัคซีนโควิด-19 ที่มีความคืบหน้ามากขึ้น
 • กรกฎาคม 63
  ภาพรวมของตลาดหุ้นส่วนใหญ่ทั่วโลกยังคงปรับตัวขึ้นได้ดีในเดือน ก.ค. ขานรับตัวเลขเศรษฐกิจต่างๆที่ประกาศออกมาแย่น้อยกว่าคาด รวมทั้งความหวังเกี่ยวกับการผลิตวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ที่ใกล้ความจริงเข้ามาทุกที โดยดัชนีหุ้นโลกอย่าง MSCI World ปรับตัวบวก +4.8% เช่นเดียวกับดัชนีหุ้นของประเทศกำลังพัฒนาอย่าง MSCI EM ที่ปรับตัวบวกแรง +9.01% หลังได้รับปัจจัยหนุนเพิ่มเติมจากการอ่อนค่าของดอลลาร์สหรัฐฯ
 • มิถุนายน 63
  สินทรัพย์เสี่ยงยังคงมีผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งในเดือนมิ.ย. จึงทำให้ภาพรวมของสินทรัพย์การลงทุนทั้งหมดกลับมาเป็นบวกได้ในไตรมาส 2 โดยปัจจัยหนุนที่ทำให้ตลาดการลงทุนกลับมาปรับตัวบวกคือ จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด -19 นั้นเริ่มทรงตัวในหลายๆประเทศ ซึ่งรวมถึงการที่ประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่อย่างเช่น สหรัฐฯ และ ยุโรป เริ่มกลับมาเปิดประเทศอีกครั้ง นอกจากนี้ อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้สินทรัพย์เสี่ยงกลับมาปรับตัวเพิ่มขึ้นคือ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจำนวนมหาศาลทั้งการเงิน และการคลัง จากรัฐบาล และธนาคารกลางต่างๆทั่วโลก
 • พฤษภาคม 63
  สินทรัพย์เสี่ยงยังคงปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในเดือนที่ผ่านมาหลังอัตราการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ 2019 ทั่วโลกโดยเฉพาะในสหรัฐฯ และยุโรป แสดงแนวโน้มชะลอตัวลงต่อเนื่อง ทำให้นักลงทุนมีมุมมองที่ดีขึ้นต่อการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง
 • เมษายน 63
  ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวเพิ่มขึ้นแรงในเดือนเมษายน โดยปรับตัวขึ้นเป็นอย่างรวดเร็วเป็นตัว V หลังปรับตัวลงอย่างรุนแรงในเดือนมีนาคม โดยได้แรงหนุนจากนโยบายการเงินและการคลังของประเทศต่างๆ ที่ออกมาอย่างมากมายเพื่อกระตุ้นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ และการที่จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่รายวันในหลายๆ ประเทศมีแนวโน้มทรงตัวหรือลดลง โดยการปรับตัวของตลาดหุ้นนั้นสวนทางกับคาดการณ์การฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าจะฟื้นตัวในรูปแบบตัว U, W แม้กระทั่ง L อันเนื่องมาจากผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจแล้วซึ่งอาจต้องใช้เวลานานในการฟื้นตัว
 • มีนาคม 63
  ในเดือนมีนาคมตลาดหุ้นในประเทศต่างๆ ปรับตัวลดลงอย่างรุนแรง โดยระหว่างเดือนดัชนี MSCI World ปรับตัวลดลงกว่า 25% ก่อนที่จะปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือน ทำให้ทั้งเดือนมีนาคมดัชนี MSCI World ปรับตัวลง 13.2% นำโดยตลาดหุ้นในประเทศพัฒนาแล้วได้แก่ยุโรป สหรัฐฯ และญี่ปุ่น ที่ต่างก็ปรับตัวลดลง 16.2% 12.4% และ 6.1% ตามลำดับ
 • กุมภาพันธ์ 63
  ในเดือนที่ผ่านมา ความผันผวนของการลงทุนทั้งในตราสารหนี้และหุ้นเพิ่มขึ้นอย่างมาก จากความกังวลของผลกระทบต่อเศรษฐกิจของการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่แพร่ ระบาดออกไปนอกจีนอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในอิหร่าน อิตาลี และฝรั่งเศส
สนใจรับข้อมูลการลงทุน

สนใจรับข้อมูลการลงทุนเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญ