TMB
 • กันยายน 61
  ตัวเลขทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ในเดือนสิงหาคม เติบโตอย่างแข็งแกร่ง เช่นเดียวกับในแถบยุโรปและจีนที่ภาพรวมยังคงขยายตัว แม้ตัวเลขเศรษฐกิจบางตัวจะออกมาสร้างความผิดหวังและชะลอตัวบ้าง โดยประเด็นที่ตลาดให้ความสนใจเป็นพิเศษคือ ประเด็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น วิกฤตค่าเงินในตุรกี และความไม่แน่นอนเกี่ยวกับนโยบายทางการเงินของรัฐบาลใหม่ของอิตาลี
 • สิงหาคม 61
  ตัวเลขเศรษฐกิจเดือนกรกฎาคมในภูมิภาคที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจของโลกเป็นไปในเชิงบวก แต่มีทิศทางที่แตกต่างกัน โดยเศรษฐกิจสหรัฐฯ ขยายตัวแข็งแกร่ง ขณะที่เศรษฐกิจฝั่งยุโรปค่อนข้างน่าผิดหวัง และเศรษฐกิจจีนชะลอตัวลงเล็กน้อย ความตึงเครียดทางการค้ายังคงเป็นข้อกังวลหลัก โดยความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับยุโรปยังคงทรงตัว ขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับจีนนั้นมีความตึงเครียดมากขึ้น
 • กรกฎาคม 61
  ตัวเลขเศรษฐกิจเดือนมิถุนายนที่ประกาศออกมาแสดงถึงการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องของเศรษฐกิจในกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว (DM) นำโดยเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่ขยายตัวมากกว่าทางฝั่งยุโรป ด้านธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) และธนาคารกลางยุโรป (ECB) เพิ่งประกาศเกี่ยวกับกับนโยบายทางการเงินที่สำคัญออกมา ขณะที่นักลงทุนยังคงจับตาประเด็นทางการเมืองต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเด็นเกี่ยวกับสงครามทางการค้า
 • มิถุนายน 61
  ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่ประกาศออกมาในเดือนพฤษภาคม ยังคงมีสัญญาณขยายตัวแข็งแกร่ง ซึ่งสวนทางกับทางฝั่งยุโรปที่ตัวเลขเศรษฐกิจกลับให้ภาพที่ผสมผสานกัน ขณะที่ความเสี่ยงทางการเมืองและและความขัดแย้งต่างๆทั่วโลกยังเป็นสิ่งที่ต้องจับตา
 • พฤษภาคม 61
  ตัวเลขเศรษฐกิจที่ประกาศออกมาในเดือนเมษายน ให้ภาพที่ผสมผสานกัน โดยในสหรัฐฯ ตัวเลขกิจกรรมทางเศรษฐกิจปรับตัวลดลงอยู่ในระดับปานกลาง ขณะที่ในยุโรป ตัวเลขกิจกรรมดังกล่าวปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในยุโรป ด้านตลาดเกิดใหม่ (EM) สถานการณ์ตลาดในปัจจุบันยังคงได้รับแรงกดดันจากข่าวการเมืองต่างๆ เช่น การเจรจาการค้าระหว่างจีน และสหรัฐอเมริกา และจากการที่สหรัฐออกมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย
 • เมษายน 61
  ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ และยูโรโซนโดยรวมยังคงส่งสัญญาณฟื้นตัว และไม่ได้บ่งบอกถึงการหยุดชะงัก แม้ว่าตัวเลขเศรษฐกิจที่ประกาศออกมาล่าสุดในเดือนมีนาคมจะชะลอตัวลง
 • มีนาคม 61
  ตัวเลขเศรษฐกิจต่างๆ ที่ประกาศออกมาล่าสุด ยังคงบ่งบอกถึงการฟื้นตัวที่ดีของเศรษฐกิจทั่วโลก ซึ่งภาพรวมการเติบโตของเศรษฐกิจทั่วโลกยังคงแข็งแกร่ง แม้มีปัจจัยกดดันเกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อ (โดยเฉพาะในสหรัฐฯ) โดยสหรัฐฯ ได้ประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาเพิ่มเติม
 • กุมภาพันธ์ 61
  ตัวเลขเศรษฐกิจในแถบยูโรโซนและจีนปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่องมาจนถึงเดือนมกราคม ในขณะที่ทางฝั่งสหรัฐฯ ชะลอตัวลงเล็กน้อย ขณะที่ความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองระหว่างประเทศ อาทิเช่น นโยบายการกีดกันทางการค้า (Protectionism) และสงครามค่าเงิน เริ่มกลับมาประทุอีกครั้ง แต่ยังคงไม่มีสถานการณ์ที่รุนแรง
 • มกราคม 61
  ตัวเลขเศรษฐกิจเดือนธันวาคมออกมาสอดคล้องกับที่ตลาดคาดการ์ณ ซึ่งแสดงถึงการฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งของเศรษฐกิจทั่วโลก ทั้งในสหรัฐอเมริกา, ยุโรป และกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ต่างๆ โดยเหตุการณ์ที่สำคัญของเดือนนี้คือ การที่สภาคองเกรสได้อนุมัติร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีของประธานาธิบดี ทรัมป์ ภาพรวมของตลาดหุ้นยังคงเคลื่อนไหวในสภาวะไร้ทิศทาง