TMB
 • กุมภาพันธ์ 64
  เดือนกุมภาพันธ์ในภาพรวมเป็นเดือนที่เป็นบวกสำหรับตลาดหุ้น จากการที่นักลงทุนมีความคาดหวังว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวได้แข็งแกร่งในช่วงหลายๆเดือนต่อจากนี้ ตลาดหุ้นเริ่มต้นเดือนด้วยดี แต่กลับปรับตัวลงในช่วงครึ่งเดือนหลังของเดือน ก.พ. จากแรงเทขายตราสารหนี้ ท่ามกลางความกังวลว่าเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวเร็วกว่าคาดเป็นอย่างมากจะเร่งอัตราเงินเฟ้อให้พุ่งสูงขึ้น และจะส่งผลให้การดำเนินนโยบายทางการเงินมีความเข้มงวดมากขึ้น
 • มกราคม 64
  ตลาดหุ้นเริ่มต้นปีด้วยการปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังจากความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการเลือกตั้งในสหรัฐฯได้หมดไป โดยมีปัจจัยสนับสนุนทั้งการเกิด Blue Wave รวมถึงความคาดหวังในการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจขนาดใหญ่เพิ่มเติม
 • ธันวาคม 63
  เดือนธันวาคมเป็นอีกครั้งที่สินทรัพย์เสี่ยง โดยเฉพาะหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้น แม้จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ยังคงเพิ่มขึ้น แต่การมาของวัคซีนยังคงเป็นแรงผลักดันเชิงบวกที่สนับสนุนการลงทุนในตลาดหุ้น นอกจากนี้ ข้อตกลงการค้าหลัง Brexit ก็ได้ช่วยขจัดความกังวล ลดความเสี่ยงลงได้
 • พฤศจิกายน 63
  เดือน พ.ย. เป็นเดือนที่ยอดเยี่ยมมากสำหรับการลงทุน แม้จะมีความไม่แน่นอนอยู่บ้างเกี่ยวกับการเลือกตั้งสหรัฐฯในช่วงต้นเดือน โดยชัยชนะของ โจ ไบเดน ส่งผลให้เขาเป็นว่าที่ประธานาธิบดีคนต่อไปของสหรัฐฯ และขณะที่นักลงทุนกำลังตอบรับกับผลการเลือกตั้งอยู่นั้น ก็มีความคืบหน้าของวัคซีน ซึ่งช่วยสนับสนุนการปรับตัวเพิ่มขึ้นของตลาดหุ้น และทำให้เกิดการหมุนเข้าลงทุนในหุ้นวัฏจักรเป็นอย่างมาก
 • ตุลาคม 63
  ตลาดเริ่มต้นเดือนตุลาคมด้วยแนวโน้มที่ดี นักลงทุนมีความหวังเกี่ยวกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการผ่อนคลายนโยบายการคลังของสหรัฐฯ ซึ่งนักลงทุนคาดว่าจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจขนาดใหญ่ หากเกิด Blue Wave (นายโจ ไบเดน ชนะการเลือกตั้ง และพรรคเดโมแครตได้ครองทั้งวุฒิสภา และสภาผู้แทน) หลังจากนั้น ตลาดหุ้นเริ่มมีความเปราะบางมากขึ้น จากประเด็นการแพร่ระบาดของไวรัส ที่จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันพุ่งสูงขึ้น และทำสถิติใหม่ทั่วทั้งยุโรป (และสหรัฐฯ)
 • กันยายน 63
  การฟื้นตัวของตลาดการเงินหลังยุคโควิดสิ้นสุดลงในเดือนกันยายน นับเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนมีนาคม ที่สินทรัพย์หลักต่างๆปรับตัวลดลง ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจกำลังกลับเข้าสู่ภาวะปกติ แต่จากความกังวลการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รอบที่ 2 ในยุโรป และสหรัฐฯ ส่งผลให้นักลงทุนขายทำกำไรบางส่วน
 • สิงหาคม 63
  เดือน ส.ค. ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเดือนที่ตลาดหุ้นปรับตัวบวกสดใส หลังได้รับปัจจัยสนับสนุนจากตัวเลขทางเศรษฐกิจที่เริ่มฟื้นตัว จากการที่หลายๆประเทศกลับมาเปิดเศรษฐกิจอีกครั้ง ขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ยังเป็นสิ่งที่ต้องจับตาอย่างใกล้ชิด แม้ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อดังกล่าวในสหรัฐฯ เริ่มลดน้อยลง แต่ในหลายๆประเทศแถบยุโรป กำลังเผชิญความเสี่ยงของการแพร่ระบาดระลอก 2 ของไวรัสนี้ อย่างไรก็ตามตลาดยังคงได้แรงหนุนจากข่าวการผลิตวัคซีนโควิด-19 ที่มีความคืบหน้ามากขึ้น
 • กรกฎาคม 63
  ภาพรวมของตลาดหุ้นส่วนใหญ่ทั่วโลกยังคงปรับตัวขึ้นได้ดีในเดือน ก.ค. ขานรับตัวเลขเศรษฐกิจต่างๆที่ประกาศออกมาแย่น้อยกว่าคาด รวมทั้งความหวังเกี่ยวกับการผลิตวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ที่ใกล้ความจริงเข้ามาทุกที โดยดัชนีหุ้นโลกอย่าง MSCI World ปรับตัวบวก +4.8% เช่นเดียวกับดัชนีหุ้นของประเทศกำลังพัฒนาอย่าง MSCI EM ที่ปรับตัวบวกแรง +9.01% หลังได้รับปัจจัยหนุนเพิ่มเติมจากการอ่อนค่าของดอลลาร์สหรัฐฯ
 • มิถุนายน 63
  สินทรัพย์เสี่ยงยังคงมีผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งในเดือนมิ.ย. จึงทำให้ภาพรวมของสินทรัพย์การลงทุนทั้งหมดกลับมาเป็นบวกได้ในไตรมาส 2 โดยปัจจัยหนุนที่ทำให้ตลาดการลงทุนกลับมาปรับตัวบวกคือ จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด -19 นั้นเริ่มทรงตัวในหลายๆประเทศ ซึ่งรวมถึงการที่ประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่อย่างเช่น สหรัฐฯ และ ยุโรป เริ่มกลับมาเปิดประเทศอีกครั้ง นอกจากนี้ อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้สินทรัพย์เสี่ยงกลับมาปรับตัวเพิ่มขึ้นคือ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจำนวนมหาศาลทั้งการเงิน และการคลัง จากรัฐบาล และธนาคารกลางต่างๆทั่วโลก
 • พฤษภาคม 63
  สินทรัพย์เสี่ยงยังคงปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในเดือนที่ผ่านมาหลังอัตราการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ 2019 ทั่วโลกโดยเฉพาะในสหรัฐฯ และยุโรป แสดงแนวโน้มชะลอตัวลงต่อเนื่อง ทำให้นักลงทุนมีมุมมองที่ดีขึ้นต่อการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง