TMB
 • ธันวาคม 62
  ในเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา ตลาดหุ้นส่วนใหญ่ปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยได้แรงหนุนจากการที่สงครามการค้ามีความรุนแรงลดลง รวมถึงความกังวลเกี่ยวกับการขยายตัวทางเศรษฐกิจ และความไม่แน่นอนทางภูมิรัฐศาสตร์ก็ลดลงด้วยเช่นกัน
 • พฤศจิกายน 62
  ในเดือนที่ผ่านมาตลาดหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยได้รับแรงหนุนจากการที่นักลงทุนคาดหวังว่าสหรัฐฯ และจีนจะสามารถบรรลุข้อตกลงการค้าระหว่างกันได้ก่อนที่จะถึงกำหนดการขึ้นภาษีอีกครั้งในช่วงกลางเดิอน ธ.ค.
 • ตุลาคม 62
  ตลาดหุ้นส่วนใหญ่ปรับตัวเพิ่มขึ้นในเดือนที่ผ่านมา โดยได้รับแรงหนุนจากการที่นักลงทุนคาดหวังเชิงบวกว่าสหรัฐฯ และจีน จะสามารถบรรลุข้อตกลงการค้าในเฟสแรกกันได้ภายในเดือนพ.ย. นี้ การที่สหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรปสามารถหลีกเลี่ยงการเกิด No-deal Brexit ได้ รวมถึงการที่ผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนในสหรัฐฯ อินเดีย และจีนออกมาดีกว่าคาดการณ์
 • กันยายน 62
  ตลาดหุ้นทั่วโลกกลับมาฟื้นตัวในช่วงเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา โดยได้รับปัจจัยหนุนจาก 2 ประเด็นหลักๆ คือ 1.สหรัฐเลื่อนเก็บภาษีสินค้าจีน อีกทั้งยังกลับมาเจรจาการค้ากันอีกครั้ง และ 2. การที่ธนาคารกลางต่างๆ ดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลาย โดยธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) มีมติปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง 0.25% ซึ่งเป็นไปตามที่ตลาดคาด ขณะที่ธนาคารกลางยุโรป (ECB) มีมติลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากลง 0.10% รวมทั้งเตรียมกลับมาซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) รอบใหม่ ในวงเงินเดือนละ 2 หมื่นล้านยูโร (นับจากเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป)
 • สิงหาคม 62
  ตลาดหุ้นปรับตัวลดลงเป็นส่วนใหญ่ในเดือนที่ผ่านมา เนื่องจากได้รับแรงกดดันจากการที่เศรษฐกิจโลกเติบโตในอัตราที่ช้าลง และการปรับลดคาดการณ์กำไรของบริษัทจดทะเบียน อันเป็นผลกระทบมาจากสงครามการค้า
 • กรกฎาคม 62
  ประเด็นความขัดแย้งทางการเมือง สงครามการค้า และนโยบายของธนาคารกลางต่างๆ ยังคงเป็น 3 ประเด็นหลัก ที่ส่งผลต่อตลาดในช่วงที่ผ่านมา ท่ามกลางการเติบโตที่ลดลงของเศรษฐกิจโลก ส่งผลให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ปรับลดดอกเบี้ยครั้งแรกในรอบทศวรรษ (ปรับลด 0.25%)
 • มิถุนายน 62
  เศรษฐกิจของประเทศต่างๆ เช่น สหรัฐฯ ประเทศในกลุ่มยุโรป และประเทศกำลังพัฒนายังคงอยู่ในโซนขยายตัว แต่มีแนวโน้มที่ชะลอตัวลง โดยเฉพาะภาคการผลิตที่ได้รับผลกระทบ จากการกีดกันทางการค้าของสหรัฐฯ และประเทศคู่ค้าต่างๆ
 • พฤษภาคม 62
  ดัชนีทางเศรษฐกิจในเดือนพฤษภาคมออกมาผสมผสาน โดยมีแนวโน้มชะลอตัวลงในสหรัฐฯ ในขณะที่ยุโรปมีแนวโน้มดีขึ้นเล็กน้อย ผลจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และประเทศคู่ค้าโดยเฉพาะจีนที่ทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นทำให้ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวลดลงอย่างรวดเร็วในเดือนที่ผ่านมา
 • เมษายน 62
  ตลาดหุ้นส่วนใหญ่ทั่วโลกยังคงปรับตัวเพิ่มขึ้นในเดือนเมษายน โดยดัชนี MSCI All Country World Index ปรับตัวเพิ่มขึ้น 3.2% ในเดือนเมษายน และเพิ่มขึ้น 15.2% ตั้งแต่ต้นปี ปัจจัยที่ช่วยหนุนการปรับตัวขึ้นของตลาดหุ้นได้แก่ผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนในไตรมาส 1/2562 ที่ออกมาดีกว่าคาดการณ์ (ในช่วงต้นของการประกาศผลประกอบการ) และการขยายตัวทางเศรษฐกิจในไตรมาส 1/2562 ของสหรัฐฯ ยุโรป และจีนที่ดีกว่าคาดการณ์
 • มีนาคม 62
  ในเดือนมีนาคม ตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ส่งสัญญาณชะลอตัวลง ขณะที่ตัวเลขทางเศรษฐกิจในยุโรปและจีน ส่งสัญญาณผสมผสานทั้งบวกและลบ โดยปัจจัยที่ยังคงต้องติดตามคือ ความคืบหน้าเกี่ยวกับประเด็นความตึงเครียดทางการค้าระหว่างประเทศ รวมทั้งประเด็น Brexit ที่ยังไม่มีทางออกชัดเจน