TMB
 • 26 พ.ค. 63
  -
  01 มิ.ย. 63
  ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และจีนเพิ่มขึ้นหลังสหรัฐฯ ประกาศขยายเวลาห้ามการทำธุรกรรมกับหัวเหว่ยออกไปอีก 1 ปี และออกมาตรการที่จะถอดถอนบริษัทจดทะเบียนต่างประเทศในตลาดหุ้นสหรัฐฯ หากไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าบริษัทดังกล่าวปราศจากการครอบงำจากรัฐบาล นอกจากนี้ความขัดแย้งยังทำท่าเพิ่มขึ้นหลังสภาประชาชนแห่งชาติจีนได้เสนอกฎหมายที่จำกัดการใช้สิทธิการชุมนุมในฮ่องกง
 • 19 พ.ค. 63
  -
  25 พ.ค. 63
  ตลาดหุ้นโลกส่วนใหญ่ปรับตัวลดลงโดยปรับตัวลดลงราว 2% - 4% นำโดยตลาดหุ้นสหรัฐฯ และยุโรป หลังปรับตัวเพิ่มขึ้นแรงตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม รวมถึงความกังวลเกี่ยวกับประเด็นการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนที่อาจกลับมาตึงเครียดอีกครั้ง อย่างไรก็ดีการที่ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ มีมุมมองว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ จะกลับมาฟื้นตัวได้ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ รวมถึงกล่าวว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ พร้อมออกมาตรการสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจเพิ่มเติมหากจำเป็นเป็นปัจจัยบวกต่อตลาด ขณะที่ราคาน้ำมันปรับตัวขึ้นแรงตามความต้องการการใช้น้ำมันที่กลับมาเพิ่มขึ้นหลังประเทศต่างๆ สามารถกลับมาเปิดธุรกรรมทางเศรษฐกิจอีกครั้ง
 • 12 พ.ค. 63
  -
  18 พ.ค. 63
  ตลาดหุ้นโลกปรับตัวผสมผสานในสัปดาห์ที่ผ่านมาโดยตลาดหุ้นสหรัฐฯ ยุโรป และจีนปรับตัวเพิ่มขึ้นโดยได้แรงหนุนจากความหวังในการกลับมาเปิดดำเนินการตามปกติของภาคธุรกิจ ส่วนตลาดหุ้นอินเดียและไทยปรับตัวลดลง หลังผู้ติดเชื้อรายใหม่ในอินเดียยังเพิ่มขึ้นค่อนข้างมาก ขณะที่ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลงหลังระดับราคาค่อนข้างสูง ปัจจัยติดตามสัปดาห์นี้คือการเจรจาระหว่างผู้แทนการค้าของสหรัฐฯ และจีน ท่าทีของประธานาธิบดีทรัมป์เกี่ยวการค้ากับจีนและการตัดสินของศาลสหรัฐฯ เกี่ยวกับฐานความผิดของประธานาธิบดีทรัมป์
 • 05 พ.ค. 63
  -
  11 พ.ค. 63
  ตลาดหุ้นส่วนใหญ่ปรับตัวเพิ่มขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมาโดยได้แรงหนุนจากความคาดหวังเชิงบวกของการผลิตยารักษาโรคโควิด-19 ที่มีความคืบหน้า รวมถึงการที่ประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่หลายๆ ประเทศเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ และกลับมาดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจอีกครั้ง อย่างไรก็ดีเริ่มมีปัจจัยลบเข้ามาหลังสหรัฐฯ ขู่ว่าพร้อมขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนอีกครั้งหากพิสูจน์ได้ว่าจีนจงใจปกปิดข้อมูลเกี่ยวกับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่
 • 28 เม.ย. 63
  -
  04 พ.ค. 63
  ตลาดหุ้นส่วนใหญ่ปรับตัวลดลงราว 1% - 3% แม้ว่าการระบาดของโรคโควิด-19 จะมีแนวโน้มที่ดีขึ้น แต่มีปัจจัยกดดันจากผลการทดสอบยารักษาโรคโควิด-19 ของบริษัท Gilead Sciences ที่อาจไม่สามารถใช้รักษาโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพซึ่งผิดไปจากข่าวก่อนหน้าที่ว่าได้ผลดี ขณะที่สัปดาห์นี้ติดตามผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนขนาดใหญ่ทั้งในไทยและต่างประเทศ รวมถึงมาตรการเพิ่มเติมจากธนาคารกลางขนาดใหญ่ในสหรัฐฯ ยุโรป และญี่ปุ่น
 • 21 เม.ย. 63
  -
  27 เม.ย. 63
  ตลาดหุ้นส่วนใหญ่ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องหลังจากอัตราการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ยังชะลอตัวลงอย่างต่อเนื่อง ตลาดยังได้แรงหนุนจากการที่ประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่เช่นสหรัฐฯ และหลายประเทศในยุโรปเตรียมอนุญาตให้ภาคธุรกิจกลับมาดำเนินการตามปกติอีกครั้ง นอกจากนี้การเปิดเผยว่าได้มีการคนพบตัวยาที่สามารถรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพเป็นอีกปัจจัยสนับสนุนให้ตลาดหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้นในวันศุกร์ที่แล้ว
 • 14 เม.ย. 63
  -
  20 เม.ย. 63
  กลุ่มผู้ผลิตน้ำมันและพันธมิตร (OPEC+) สามารถบรรลุข้อตกลงการลดกำลังการผลิตน้ำมันกันได้ในที่สุด ขณะที่สหรัฐฯ แคนาดา และเม็กซิโก จะร่วมมือในการปรับลดกำลังการผลิตเช่นกัน ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่และจำนวนผู้เสียชีวิตทั่วโลกยังคงเพิ่มขึ้น แต่มีสัญญาณที่ดีขึ้นหลังอัตราการเพิ่มขึ้นนั้นชะลอตัวลง นอกจากนี้ภาครัฐทั่วโลกออกมาตรการบรรเทาผลกระทบการระบาดอย่างมหาศาล ช่วยให้ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวเพิ่มขึ้นแรงในสัปดาห์ที่ผ่านมา
 • 08 เม.ย. 63
  -
  13 เม.ย. 63
  จำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 โดยฉพาะในสหรัฐฯ และยุโรปยังคงปรับตัวเพิ่มขึ้น แต่อัตราการเพิ่มขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมานั้นชะลอลงจากช่วงที่ผ่านมา ทำให้นักลงทุนมีมุมมองเชิงบวกว่าการแพร่ระบาดอาจผ่านจุดสูงสุดไปแล้วซึ่งเป็นปัจจัยบวกต่อสินทรัพย์เสี่ยง ขณะที่ราคาน้ำมันปรับตัวเพิ่มขึ้นแรงในสัปดาห์ที่ผ่านมาหลังกลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมันส่งสัญญาณกลับมาเจรจาเพื่อลดกำลังการผลิตอีกครั้ง
 • 31 มี.ค. 63
  -
  06 เม.ย. 63
  ยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นแซงหน้าจีนเป็นอันดับหนึ่งของโลกแล้ว และยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามในรอบสัปดาห์นี้ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ พุ่งขึ้น 12.8% ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นรายสัปดาห์มากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2481 หรือในรอบกว่า 80 ปี
 • 24 มี.ค. 63
  -
  30 มี.ค. 63
  ดัชนี Dow Jones ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปรับตัวลดลงในรอบสัปดาห์เดียวรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2551 โดยปรับตัวลดลงแรงกว่า 17% ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ตลาดตราสารหนี้เกิดความผันผวนอย่างหนักหลังนักทุนพากันเทขายเพื่อถือเงินสด