TMB
 • 07 ม.ค. 63
  -
  13 ม.ค. 63
  ราคาทองคำพุ่งแรง หลังสหรัฐฯ สังหารผู้นำทางทหารระดับสูงของอิหร่าน ขณะที่อิหร่านเริ่มทำการตอบโต้ ทำให้นักลงทุนกังวลว่าสถานการณ์ความตึงเครียดจะบานปลาย จึงพากันเข้าซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย
 • 31 ธ.ค. 62
  -
  06 ม.ค. 63
  ทางการจีนเปิดเผยว่า กำลังอยู่ระหว่างติดต่อประสานงานกับสหรัฐอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับการจัดพิธีลงนามข้อตกลงการค้าระหว่างผู้นำทั้งสองฝ่าย ซึ่งถือเป็นการยืนยันถ้อยแถลงของปธน. ทรัมป์ ของสหรัฐ ที่กล่าวก่อนหน้านี้ว่า พิธีลงนามข้อตกลงการค้าเฟสแรกระหว่างตนกับปธน.สี จิ้นผิง จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน โดยตลาดคาดว่าจะมีการเซ็นสัญญากันภายในเดือน ม.ค.63 นี้
 • 24 ธ.ค. 62
  -
  30 ธ.ค. 62
  สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ลงมติถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์ออกจากตำแหน่งเนื่องจากใช้อำนาจในทางมิชอบเพื่อประโยชน์ทางการเมืองของตนเอง อย่างไรก็ดีโอกาสที่ประธานาธิบดีทรัมป์จะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่นั้นมีค่อนข้างน้อยเพราะเสียงข้างมากในวุฒิสภาเป็นของพรรครีพับลิกัน
 • 17 ธ.ค. 62
  -
  23 ธ.ค. 62
  สหรัฐฯ และจีนสามารถบรรลุข้อตกลงการค้าเฟสแรกกันได้ โดยสหรัฐฯ จะไม่เก็บภาษีกับสินค้าที่นำเข้าจากจีนเพิ่มเติม และลดภาษีลงครึ่งหนึ่งสำหรับสินค้ามูลค่า 1.1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่จีนจะนำเข้าสินค้าเกษตรจากสหรัฐฯ มูลค่า 4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และจะเพิ่มการนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯ ในระยะยาว
 • 11 ธ.ค. 62
  -
  16 ธ.ค. 62
  ปธน.ทรัมป์ แถลงเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าสหรัฐและจีนใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงทางการค้ากันแล้ว เช่นเดียวกับนายแลร์รี่ คุดโลว์ หัวหน้าที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจประจำทำเนียบขาวที่เปิดเผยว่า การเจรจาเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ และไม่มีการกำหนดเส้นตาย อย่างไรก็ตามวันที่ 15 ธ.ค.นี้ยังคงจะเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจีนเพิ่มขึ้น
 • 03 ธ.ค. 62
  -
  09 ธ.ค. 62
  สหรัฐฯ ผ่านร่างกฎหมายที่สนับสนุนการใช้สิทธิชุมนุมเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง ซึ่งจะคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการยับยั้งการชุมนุมดังกล่าว และอาจระงับสิทธิพิเศษสำหรับการนำเข้าสินค้าจากฮ่องกง ทำให้ทางการจีนไม่พอใจอย่างมาก และอาจกระทบกับการลงนามข้อตกลงการค้าระหว่างกันให้ยืดเยื้อออกไป ซึ่งจะกระทบต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจของโลกในอนาคต
 • 26 พ.ย. 62
  -
  02 ธ.ค. 62
  ตลาดหุ้นหลักๆ ส่วนใหญ่ปรับตัวลดลง หลังนักลงทุนกลับมากังวลกับความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนอีกครั้ง นอกจากนี้ผลจากความกังวลดังกล่าวยังทำให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรปรับตัวลดลงอีกครั้ง ซึ่งการปรับลงดังกล่าวส่งผลดีต่อผู้ที่ลงทุนในตราสารหนี้
 • 19 พ.ย. 62
  -
  25 พ.ย. 62
  ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ยังเดินหน้าทำสถิติสูงสุดตลอดกาลอย่างต่อเนื่อง โดยได้แรงหนุนจากความคาดหวังเชิงบวกของนักลงทุนเกี่ยวกับการตกลงการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ขณะที่ตลาดหุ้นฮ่องกงปรับตัวลดลงแรงโดยได้รับแรงกดดันจากการชุมนุมที่ยืดเยื้อทำให้เศรษฐกิจชะลอตัวลง
 • 12 พ.ย. 62
  -
  18 พ.ย. 62
  ตลาดหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องหลังการลงนามการค้ามีพัฒนาการไปในทางบวก ขณะที่ผลตอบแทนพันธบัตรปรับตัวเพิ่มขึ้น และผลจากการเพิ่มขึ้นดังกล่าวทำให้ทองคำและ REITs ปรับตัวลดลงค่อนข้างแรง อย่างไรก็ตามยังคงต้องติดตามพัฒนาการการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนอย่างใกล้ชิด หลังทรัมป์ กล่าวว่ายังไม่ได้เห็นด้วยกับการยกเลิกภาษีสินค้านำเข้าที่เรียกเก็บไปในช่วงก่อนหน้า
 • 05 พ.ย. 62
  -
  11 พ.ย. 62
  ตลาดหุ้นสหรัฐฯ เดินหน้าทำสถิติสูงสุดตลอดการณ์ต่อเนื่อง หลังมีความคืบหน้าในการลงนามการค้ากันระหว่างสหรัฐฯ และจีน โดยล่าสุดรัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ คาดว่าทั้งสองประเทศจะสามารถลงนามข้อตกลงกันได้ภายในสิ้นเดือนนี้